Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Chủ nhật, 10 Tháng 12 2023 11:06

Lòng tin

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
    Lòng tin 

 

Ngày 11 tháng 12

Thứ 2, tuần 2, Mùa Vọng. Các bài đọc: Is 35,1-10; Lc 5,17-26.

Lòng tin 

Câu chuyện Tin mừng hôm nay kể về việc người bị bại liệt được các bạn và người thân của mình đem đến cho Chúa Giêsu chữa lành. Họ tìm hết cách mà không thể nào đưa anh bại liệt đến gần Chúa Giêsu được vì người ta vây quanh Người. Bất đắc dĩ họ đành táo bạo đưa người bại liệt trổ nóc nhà và thòng dây xuống để anh được ở ngay trước mặt Chúa Giêsu.

Điều mà họ muốn đưa người bệnh tới với Chúa Giêsu cốt là để anh được chữa lành thể lý và có thể đi lại được. Đâu ai ngờ rằng Chúa Giêsu cảm phục lòng tin của họ vào Người, nên Người chữa cho anh cả về mặt đức tin khi nói: "Này anh, anh đã được tha tội rồi” (c. 20). Chúa Giêsu giờ đây có cơ hội để tỏ cho nhóm các biệt phái và luật sĩ thấy rằng vì là Thiên Chúa, được chia sẻ chức vị thần linh với Chúa Cha, nên chỉ bằng một lời phán của Người thì có quyền năng ban ơn tha thứ. Điều này dường như vượt tầm suy nghĩ của những người có mặt hôm ấy, nhưng đó lại là sự thật đã được các ngôn sứ báo trước, cụ thể trong Bài đọc : Chúa sẽ cứu thoát tâm hồn trước khi chữa lành thể xác dân ngài (x. Is 35,4-6).

Đang lúc Đức Giêsu ngồi giảng dạy trong nhà, người ta khiêng một người bất toại đến. Vì dân chúng quá đông, họ không khiêng vào được đã dỡ ngói mái nhà rồi thòng chiếc chõng người bệnh xuống trước mặt Người. Chúa thấy họ có lòng tin mạnh mẽ như thế nên nói với người bệnh: “Này anh, anh đã được tha tội rồi”. Nhóm biệt phái và luật sĩ không tin nhận Người là Thiên Chúa nên cho lời nói đó là phạm thượng, vì chỉ có mình Thiên Chúa mới có quyền tha tội. Để chứng tỏ mình là Thiên Chúa có quyền tha tội. Chúa bảo người bất toại trỗi dậy vác giường mà về, tức thì anh trỗi dậy vác chõng ra về trước sự kinh ngạc của mọi người.

Bệnh bất toại hay bại liệt thường do đứt hay tắc mạch máu não do những chứng áp huyết cao, đau màng óc, chấn thương sọ não, sưng bướu óc, sưng cơ tim, kinh phong hay do vi khuẩn phá huỷ tuỷ sống. Y học ngày nay có thể giải phẫu để nối mạch máu, lấy bướu máu, chạy điện trị liệu vật lý để chữa bệnh tê liệt nhẹ. Đối với chứng bất toại nặng thì khoa học hoàn toàn bất lực. Hiện nay có nhiều người bán thân bất toại hay bất toại hoàn toàn chỉ còn chờ chết thôi.

Đức Giêsu cũng tỏ lòng trắc ẩn đối với những bệnh nhân ấy, nên đã chữa lành cho một người bị bại liệt. Nhưng cách chữa bệnh của Ngài hôm nay hơi khác thường: thay vì chữa bệnh như thường lệ, Ngài lại tha tội cho bệnh nhân trước rồi mới chữa bệnh sau. Việc làm này khiến các luật sĩ và biệt phái rất tức giận.

Tuy nhiên, Đức Giêsu làm như thế là ngầm bảo họ rằng: Ngài có quyền tha tội vì Ngài là Thiên Chúa. Việc làm này cũng nhắc nhở chúng ta phải chữa bệnh bại liệt tâm hồn. Phải chú trọng đến sức khỏe phần hồn hơn phần xác.

Thực tế cho thấy người ta dễ dàng nhận ra tình trạng bại liệt thể lý khi bị mất khả năng cử động các giác quan. Nhưng rất khó để nhận ra tình trạng bất toại thiêng liêng. Cũng như người biệt phái và các luật sĩ, khi thấy Chúa Giêsu được uy tín trước lòng dân, họ ghen tị sinh ra căm phẫn và tức tối, nên muốn tìm cách hãm hại, loại bỏ Người.

Trước việc tốt một người thực hiện, chưa chắc ai ai cũng đều đón nhận. Lý do là vì những thành kiến vô hình ngăn cản ta đến với Chúa hoặc với anh chị em, hay những định kiến khiến ta không thể thoát khỏi nỗi buồn, cơn giận, tự dằn vặt và để mình bị sống trong tổn thương nào đó mà không dám mở ra để đón nhận, để bao dung.

Hành động của những người thân của người bại liệt đáng để mỗi Kitô hữu suy nghĩ trong Mùa Vọng này. Họ yêu thương người thân của mình, dù con người ấy không có khả năng hoạt động. Họ tìm cách cứu chữa, không thất vọng, mà công việc ấy chẳng phải dễ dàng. Đám đông không còn là trở ngại không thể vượt qua, bởi tình yêu giúp họ thêm sáng kiến, mở lối đưa người thân của mình đến cùng Đấng chữa lành. Dĩ nhiên, Chúa vẫn luôn đòi hỏi người được chữa lành phải có đức tin. Nhưng ở đây, đức tin của những người thân và sự phục vụ đầy yêu thương của họ nâng đỡ đức tin yếu ớt và làm sống lại niềm hy vọng nơi con người bị bệnh tật chôn vùi trong nhiều năm tháng. Những người thân của anh đã giúp anh gặp lại được Đức Giêsu.

Qua phép lạ này, chúng ta thấy Chúa thường đáp lại lòng tin và lòng bác ái của người đến kêu xin như Ngài thường nói: “Đức tin của con đã chữa con”. Hôm nay chúng ta phải chân nhận rằng: những người khiêng người bại liệt có lòng tin sâu sắc, lòng tin ấy được biểu lộ qua lòng bác ái chân thật, một tình thương sáng ngời, những việc làm của họ có sức lay động cả trái tim của Đức Giêsu. Và kết quả hết sức tốt đẹp như Tin mừng hôm nay đã trình bày cho thấy.

Huệ Minh

Read 72 times Last modified on Thứ hai, 11 Tháng 12 2023 07:14