Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ sáu, 21 Tháng 6 2024 09:13

Chúa Vẫn Ở Bên Ta

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Chúa Vẫn Ở Bên Ta-Suy niệm Chúa nhật 12 thường niên B - 2024Gian nan đau khổ là những trạng thái cảm xúc mà ai trong chúng ta cũng từng trải qua. Bởi cuộc sống ai mà không có lúc phải đối mặt với những thử thách, khó khăn và mất mát trong cuộc sống. Những gian nan khiến chúng ta mệt mỏi, chán nản muốn buông xuôi. Đau khổ khiến chúng ta tuyệt vọng vì phải trải qua thương tổn tâm hồn, thể xác, bệnh tật, mất mát người thân, thất bại trong công việc hay tình cảm . . .

“Gian nan khổ đau" là những trải nghiệm không thể tránh khỏi trong cuộc sống, nhưng cũng là những cơ hội để con người học hỏi, trưởng thành. Trải qua gian nan khổ đau, ta mới biết ai là bạn, ai là bè. Qua gian nan sẽ giúp ta biết ai mới là người có thể giúp chúng ta vượt qua.

Vì nhiều người vẫn cho rằng một trong những hạnh phúc trên đời này là tình bạn. Nhưngthực tế, những người ta vẫn giao du là bè nhiều hơn bạn. “Bè” dễ đến, dễ đi. Những lúc ta sảng khoái thì bè xăng xái “tấp” vào, những khi ta phiền muộn thì bè lặng lẽ “trôi” đi. Bạn, nói đơn giản, là người đồng hành cùng chia vui sẻ buồn với ta trên những chặng đường đời. Bạn sẽ hiểu, cảm thông và giúp đỡ cho ta.

Thế nhưng, trong cuộc sống đâu phải khó khăn nào cũng vượt qua, khổ đau nào cũng chia sẻ được. Có những gian nan làm ta bế tắc, có những khổ đau làm ta tuyệt vọng. Dù có bạn hay người thân trợ giúp, ta vẫn bất lực trước sự dữ bủa vây. Đây là sự giới hạn của con người khi đối diện với thử thách trong cuộc sống.

Năm xưa các tông đồ đã từng hoảng loạn, sợ hãi trước sức mạnh của thiên nhiên, của giông bão. Giông bão như muốn nhấn chìm tất cả: con người và tài sản. Con thuyền của họ thật mong manh! Họ đâu nghĩ rằng đêm nay biển dậy sóng trào. Họ đâu lường hết được những rủi ro có thể đến với họ đêm nay. Họ phải đối đầu với nguy nan, với bất trắc, với rủi ro. Một chiếc thuyền nan mong manh trên biển cả biết bám víu vào đâu? Làm sao họ có thể vào bờ an toàn trước cuồng phong lồng lộng. Họ bất lực. Họ muốn buông xuôi cho dòng đời xô đẩy. Nhưng may thay, họ đã nhớ đến Thầy. Thầy vẫn hiện diện bên họ. Có Thầy hiện diện tại sao không cầu cứu? Thầy có thể làm cho kẻ chết sống lại. Thầy có thể đẩy lùi sự dữ. Thầy có thể làm mọi sự. Tại sao không kêu cầu Thầy? Dầu sao Thầy cũng là một cái phao duy nhất để các ông bám víu trong lúc nguy nan của dòng đời.

Các ông đã chạy đến thưa Thầy: “Thầy ơi, chúng con chết mất!”. Đó là tiếng kêu từ thẳm sâu tâm hồn cần đến sự trợ giúp từ Thầy Chí Thánh. Đó là tiếng cầu cứu nói lên sự bất lực của con người trước sóng gió ba đào.

Đó cũng là tiếng kêu cứu của con người hôm nay khi đứng trước biết bao nghịch cảnh xảy đến trong đời. Biển đời vẫn đưa đẩy những sóng gió nghi nan, những bất trắc đau thương. Thiên tai vẫn ập xuống địa cầu. Sự dữ vẫn đang tung hoành. Có nhiều người như muốn thất vọng buông xuôi vì không tìm được lối thoát. Có nhiều người oán trời oán đất vì quá sức chịu đựng. Có nhiều người ôm phiền muộn trong đau thương một mình vì chẳng tìm được sự an ủi, cảm thông và tin tưởng nơi tha nhân. Dòng đời vẫn còn đó tiếng kêu van tha thiết dâng lên Đấng tối cao: “Xin cứu chữa chúng con, Chúa ơi!”.

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy tin tưởng và không sợ hãi, vì quyền năng của Ngài có thể chế ngự mọi khó khăn và thử thách. Đức tin vững vàng vào Chúa sẽ giúp chúng ta vượt qua mọi gian Chúa vẫn mời gọi chúng ta hãy tín thác vào Chúa. Hãy kêu cầu Chúa. Hãy đưa tay để Chúa dìu chúng ta đi qua những thăng trầm của dòng đời. Hãy tin rằng Chúa vẫn đang đi trong cuộc đời chúng ta. Hãy tin tưởng phó thác vào tình thương quan phòng của Chúa, Ngài sẽ luôn làm những điều tốt đẹp nhất cho con cái của Ngài.

Nguyện xin Chúa Giê-su là Đấng luôn hiện diện bên cạnh các tông đồ và bên cuộc đời chúng ta, xin thương đến những cảnh đời đầy khó khăn thử thách của kiếp người hôm nay. Amen

Lm. Jos Tạ duy Tuyền

Read 41 times Last modified on Chủ nhật, 23 Tháng 6 2024 07:56