Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ bảy, 02 Tháng 3 2024 06:38

Chúa Nhật 3 Mùa chay Năm B

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Chúa Nhật 3 Mùa chay Năm B

CHÚA NHẬT THỨ III MÙA CHAY NĂM B

LỄ VƯỢT QUA- THANH TẨY ĐỀN THỜ (Ga 2,13-25).

       

Các Tin Mừng Nhất Lãm chỉ nói đến Lễ Vượt Qua một lần, là dịp lễ Chúa Giê su lên Giê ru sa lem chịu chết.(Mt 26; Mc 14; Lc 22). Nhưng Tin Mừng thứ tư trình bày Chúa Giêsu lên Giê ru sa lem  tham dự ba Lễ Vượt Qua (Ga 2,13; 6, 4; và 11, 55), với thời gian sứ vụ của Ngài ít nhất là hai năm. Sự kiện Chúa Giêsu tẩy uế đền thờ trong Phúc âm Gioan diễn ra vào lúc khởi đầu sứ vụ của Ngài, khi Ngài lên Giê ru sa lem dự lễ Vượt Qua lần thứ nhất.

        *Lễ Vượt Qua (tiếng Hebrew: פֶּסַח‎ Pesa) là lễ quan trọng nhất của người Do Thái, kéo dài một tuần. Chiều ngày 14 tháng Ni-xan (khoảng tháng ba, tháng tư dương lịch), người ta sát tế chiên (cừu) tại đền thờ, rồi tư tế lấy máu chiên mà đổ dưới chân bàn thờ.

        Trong nghi lễ của đạo Do Thái, người ta giết chiên, bò, đặt trên bàn thờ rồi đốt lửa thiêu.( lửa, khói, máu, thịt, mỡ khét). Người nghèo thì dâng một cặp bồ câu hay đôi chim gáy. Thế nên mới có dịch vụ buôn bán súc vật hoặc đổi tiền trong sân đền thờ. Một cảnh tượng dơ bẩn, ô nhiễm, hỗn loạn, ồn ào. Chúa Giê su không kiềm chế được cơn giận, Ngài đã lấy dây làm roi xua đuổi những người buôn bán và đổi tiền. Ngài nói “… đừng biến nhà cha tôi thành nơi buôn bán” (Ga 2,16). Thánh Luca còn nói mạnh : “Nhà cha ta là nhà cầu nguyện , thế mà các ngươi đã biến thành sào huyệt của bọn cướp”(Lc 19,46). Có lẽ chúng ta không thấy nơi nào trong Tin Mừng nói Chúa Giê su giận dữ đến vậy. Tất cả cũng là nhiệt tâm nhà Chúa :

        Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa

        Mà tôi đây sẽ phải thiệt thân. Lc 2,17/(Tv 69,10).

 

*Đền thờ.

        Trong các giáo xứ của chúng ta, ở nhiều nơi trên thế giới cũng như ở Việt Nam, nhà thờ đóng vai trò trung tâm điểm. Thực thế, chúng ta đến nhà thờ để dâng thánh lễ, tham dự các bí tích, chầu Thánh Thể, đọc kinh, lần chuỗi, đi đàng Thánh giá, rước kiệu…Trong khuôn viên nhà thờ còn có hang đá Đức Mẹ, nhà cha sở, nhà giáo lý, nhà đa năng, hội trường …  xa xa còn có nghĩa trang. Trước năm 1975, nhiều giáo xứ còn có nhà trẻ, lớp mẫu giáo, trường tiểu học. Các giáo xứ lớn còn có trường trung học, sân thể thao. Nói chung, nhà thờ là nơi qui tụ giáo dân, thực thi các hoạt động tôn giáo, hoặc một số sinh hoạt văn hóa.

        Ở bên Do Thái thì khác, thời Chúa Giê su mỗi làng, mỗi địa phương chỉ có một Hội Đường. Người dân đến đó nghe đọc, nghe giải thích Lời Chúa (Cựu Ước). Cả nước chỉ có một đền thờ là đền thờ Giê ru sa lem. Người ta chỉ lên đền thờ mỗi năm vài ba lần trong những dịp lễ lớn. Thế nên “lên đền thờ” thường là một sự kiện trọng đại.

                 Tôi mừng vui mỗi khi nghe nhủ rằng:

                 Nào ta tiến lên đền thờ Thiên Chúa.

                 Đây Gia Liêm, ta dừng chân ngắm cửa tiền đường,

                 Ôi thành thánh vinh quang.

 

*Chúa Giê su lên đền thờ Giê ru sa lem.

        Lễ Vượt Qua là lễ Do Thái giáo trong cựu ước, nhưng mỗi khi Chúa Giê su lên Giê ru sa lem mừng lễ Vượt Qua, Ngài lại cho thấy một ý nghĩa mới:

*Lễ Vượt Qua, Chúa Giê su lên đền thờ,Ngài cho thấy Ngài là người con duy nhất: Lúc 12 tuổi, cậu Giê su lên Giê ru sa lem với cha mẹ, rồi ở lại đền thờ, đàm đạo với các thày thông luật. Cha mẹ không hay biết, đến khi cha mẹ trở lại, tìm được cậu, trách cậu. Cậu đáp: “..cha mẹ không biết là con có bổn phận ở nhà của cha con sao?(Lc 2,49)  

*Lễ Vượt Qua, Chúa Giê su lên đền thờ, Ngài tỏ hiện Ngài là Đền Thờ mới, (Thân thể Ngài). Người Do thái đòi dấu lạ. Chúa Giê su trả lời: “ Các ông cứ phá hủy đền thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại”(Ga 2,19)

 *Lễ Vượt Qua, Chúa lên đền thờ, Chúa hóa bánh ra nhiều. Chúa tỏ hiện là Bánh hằng sống.

Sắp đến lễ Vượt Qua (Ga 6,4) …Chúa Giê su cầm lấy bánh dâng lời tạ ơn, rồi phân phát cho những người ngồi đó (Ga 6,11).   Tôi là bánh trường sinh (6,48)….Bánh tôi sẽ ban tặng chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống(6,51).

 *Lễ Vượt Qua, Chúa lên đền thờ, Chúa tỏ hiện là Con Chiên mới.

Chúa Giê su là Hiến Lễ, là Chiên Vượt qua, Ngài thực sự xuất hành. Ngài vượt qua thế giới tội lỗi này để về với Cha. “ Trước lễ Vượt Qua, Đức Giê su biết giờ của Ngài đã đến, giờ phải bỏ thế gian mà về với Chúa Cha…”(Ga 13,1).

 

 Lạy Chúa, nguyện cho chúng con luôn ý thức thân thể chúng con là đền thờ Chúa Thánh Thần. Xin Chúa luôn thanh tẩy đền thờ chúng con.(1Cr 3,16)

       

                                             Nguyễn Đức Lân

 

Read 61 times Last modified on Chủ nhật, 03 Tháng 3 2024 07:47