Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ năm, 30 Tháng 3 2023 07:39

Đấu tố thời Internet

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  ĐẤU TỐ THỜI INTERNET! Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Lá, Năm A

Nếu Nguyễn Du sống ở thời đại này thì ông cũng ngao ngắn mà than rằng:

“Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”.

Dầu đây là thời đại của văn minh, của tiến bộ loài người, nhưng con người lại hành xử theo kiểu “vô pháp vô thiên”. Họ có thể nhân danh công lý để thay Trời hành đạo khi thấy những việc “chướng tai gai mắt” liền ra tay nghĩa hiệp, nhưng đã đi quá giới hạn, trở thành những kẻ vi phạm pháp luật, khi tự cho mình quyền kẻ cả để phán xét, xỉ vả, kết án anh em mình.

Mạng xã hội phát triển để con người gần nhau hơn, nhưng nhiều người lại tùy tiện mở những công đường trên không gian mạng và dẫn dắt cộng đồng theo ý họ để vu khống, bôi nhọ thanh danh người khác vô căn cứ. Ngay cả các tôn giáo cũng bị một số thành phần cực đoan dẫn dắt lèo lái để chia rẽ, mâu thuẫn với nhau. Thay vì cùng nhau thanh lọc những cái xấu thì lại theo ma quỷ để bưng bít bảo vệ cái xấu. Câu trước họ nói việc này cần phải cầu nguyện nhưng câu sau thì họ chửi và kết án những ai có tư tưởng không giống họ.

Khi con người tùy tiện hành xử theo ý mình mà ngồi trên lề luật thì xã hội sẽ tràn lan sự dữ và chắc chắn sẽ có rất nhiều những dân oan, những người công chính lại bị mang đi đóng đinh bởi những người nhân danh đạo đức, nhân danh tôn giáo để che đậy sự kiêu ngạo và lòng thù hận của mình. Thế lực sự dữ ngày càng manh động hơn, dẫn đến tình trạng mại thánh, rồi linh mục giả hay giả linh mục cũng tràn lan nhưng chẳng ai được phép lên tiếng, vì lên tiếng phơi bày sự xấu là “vạch áo cho người xem lưng”, là phản tin mừng, là phá giáo hội . . .

Thực ra những câu chuyện đấu tố ấy vẫn xảy ra từ thời các ngôn sứ. Giêremia cũng bịngười ta bàn mưu tính kế giết hại. Vì ông đã nói sự thật về hiện tình dân tộc. Từ các mục tử đến người dân đã quên lời giao ước với Thiên Chúa. Ông khuyên mọi người để phòng tránh cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, nhưng làm ơn mắc oán! Họ không nghe mà còn tìm cách để giết tiên tri.

Đức Giê-su sau ba năm rao giảng đầy thành công và được người dân yêu mến, lại trở thành cái gai trong mắt của những luật sĩ và biệt phái. Ngài hoàn toàn vô tội, nhưng bị đấu tố cách hung hãn và bị giết cách dữ dằn bất nhân bởi những người nhân danh tôn giáo. NhưngĐức Giêsu vẫn vắt hết chút sức tàn trong hơi thở cuối cùng trên thập giá để thống thiết kêu xin Chúa Cha “tha thứ cho họ, vì họ không biết việc họ làm”!

Phụng vụ tuần thánh đưa chúng ta đi vào việc cử hành cuộc đấu tố và cái chết của Chúa Giêsu, cũng là đến gần để chiêm ngắm nỗi cô đơn tận cùng của Người… Xin Chúa cho chúng ta biết đồng cảm với Chúa, cũng chính là đồng cảm với những con người tử tế bị đấu tố và bách hại do ác tâm của những kẻ “không biết việc họ làm” hôm nay.

Chúa Giê-su chỉ có một nguồn trợ lực duy nhất của Chúa Cha để nhờ đó mà Ngài chiến thắng sự cô đơn, chiến thắng đau đớn khổ hình. Chúng ta cũng hãy cầu xin ơn trợ giúp từ Thiên Chúa để chiến thắng những nghịch cảnh xảy ra trong cuộc đời chúng ta. Hãy yên tâm vì có Chúa luôn ở cùng chúng ta. Cuộc đời chúng ta sống cho Chúa nên những khốn khó vì tin mừng sẽ là những cành vạn tuế cho chúng ta cầm trong cuộc rước vào thành thánh Giêrusalem trên trời.

Lạy Cha, vì cuộc khổ nạn đau thương của Chúa Giê-su Ky-tô, xin Cha thương xót chúng con và toàn thế giới. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Read 326 times Last modified on Chủ nhật, 02 Tháng 4 2023 07:19