Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ năm, 13 Tháng 7 2023 10:28

Tôn Giáo có ích gì?

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  TÔN GIÁO CÓ ÍCH GÌ?-Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 15 Thường Niên – Năm A

Có một lần người thợ làm xà bông và một vị giáo trưởng đi dạo và chuyện trò với nhau. Người thợ làm xà bông nói:

- Tôn giáo có ích gì? Tôn giáo nào cũng rao giảng chân lý, bình an, lòng thiện hảo. Nhưng ngài hãy nhìn vào thực trạng của thế giới: chiến tranh, đói khổ, và bao nhiêu hệ lụy khác xem ra sẽ chẳng bao giờ chấm dứt. Tôn giáo đâu có giúp được gì cho nhân loại đâu?

Vị giáo trưởng im lặng và hai người tiếp tục đi qua một khu phố nghèo. Tại một con hẻm lầy lội, vị giáo trưởng chỉ vào một em bé ăn mặc bẩn thỉu, và nói:

- Ông hãy nhìn đứa bé kia. Ông cho rằng xà bông để tẩy xóa nhơ bẩn trên thân thể và quần áo của con người. Vậy ông hãy thử nhìn đứa bé kia. Xà bông của ông để làm gì? Với tất cả mọi thứ xà bông hiện có trên thế giới, đứa bé nhơ bẩn này vẫn cứ nhơ bẩn. Tôi chẳng biết xà bông dùng để làm gì?

Nghe lời ấy, người thợ làm xà bông cãi lại:

- Nó dơ bẩn là tại nó. Xà bông sẽ không có ích gì, nếu người ta không sử dụng nó để tắm rửa.

Bấy giờ vị giáo trưởng mới nhỏ nhẹ nói:

- Đúng thế, xà bông sẽ vô ích, nếu người ta không sử dụng nó. Tôn giáo cũng vậy. Tôn giáo sẽ vô ích nếu con người không thực hành theo đức tin tôn giáo của mình.

Bài tin mừng hôm nay mời gọi chúng ta đón nhận hạt giống Nước Trời là Đức Giêsu - Ngôi Lời của Thiên Chúa Nhập thể ở cùng nhân loại qua mọi thời. Ngôi Lời Thiên Chúa đã gieo xuống trần gian để những ai đón nhận Ngài thì sẽ được trở nên con cái Thiên Chúa. Ngôi Lời Thiên Chúa còn gieo lời hằng sống để những ai lắng nghe và thực hành lời Chúa thì có sự sống đời đời.

Chúa Giê-su đã dùng những hình ảnh hạt giống được gieo vào nơi sỏi đá, ven đường, cỏ gai và đất tốt . . . Chúa nhắc nhở chúng ta đừng để cho lòng mình thành sỏi đá khô khan bởi sự lười biếng, hay chai lì trong tội lỗi. Đừng để thói quen phạm tội thành lối mòn đến nỗi không còn ý thức về tội, và cũng đừng biến lòng mình thành bụi gai của lòng tham tiền tài danh vọng mà bóp nghẹt hạt giống lời Chúa, nhưng hãy là mảnh đất tốt của một tâm hồn luôn dễ dàng đón nhận lời hằng sống và mang ra thực hành.

Nhưng xem ra với thế giới hưởng thụ đã khiến con người trở thành thuở đất đang bóp nghẹt lời Chúa bởi đam mê danh lợi thú trần gian. Nhiều người bỏ ngoài tai chân lý và sự thật. Họ chỉ tìm kiếm kim tiền, lợi lộc và đam mê xác thịt. Họ để cho tham sân si chế ngự khiến họ không còn sống theo sự thật và công lý.

- Ở đâu đó ta vẫn thấy có những người đang tìm kiếm thú vui xác thịt mà sống sai luật Chúa và Giáo hội.

- Ở đâu đó ta vẫn thấy những người mang danh Công Giáo nhưng vẫn sống thiếu công bình bác ái, đôi khi còn sống thù hận, tranh chấp, loại trừ lẫn nhau.

- Ở đâu đó ta vẫn thấy những cuộc tranh chấp hơn thua, tố tụng nhau đôi khi còn vu khống, cáo gian nhau. . .

- Dầu vậy, ta vẫn thấy những mảnh đất tốt giữa cánh đồng xấu. Đó là những người thiện chí sống đời công chính. Họ không chạy theo gian tà. Không vì tiền mà bỏ Chúa. Không vì danh vọng mà sống sai luật Chúa. Không vì quyền lực mà làm hại anh em. Họ vẫn sống theo tin mừng dù thiệt thòi nhưng lòng họ vẫn thanh thản bình an.

Xin cho chúng ta luôn biết dọn dẹp thuở đất tâm hồn chúng ta khỏi những cỏ dại tội lỗi, những đam mê bất chính, những lối mòn tội lỗi để tâm hồn luôn dễ dàng lắng nghe và thực thi lời hằng sốn trong cuộc đời. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Read 116 times Last modified on Chủ nhật, 16 Tháng 7 2023 16:30
More in this category: « Chọn lựa Sám hối »