Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ tư, 08 Tháng 11 2023 18:29

Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 32 Thường Niên, Năm A

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Suy Niệm Tin Mừng Chúa Nhật 32 Thường Niên, Năm A

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu. (Mt 25, 1-13)

 

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả.

"Nửa đêm có tiếng hô to: Kìa chàng rể đến, hãy ra đón người. Bấy giờ các trinh nữ đều chỗi dậy, sửa soạn đèn của mình. Những cô khờ dại nói với các cô khôn ngoan rằng: "Các chị cho chúng em chút dầu, vì đèn của chúng em đã tắt cả". Các cô khôn ngoan đáp lại rằng: "E không đủ cho chúng em và các chị, các chị ra (nhà) hàng mà mua thì hơn". Song khi họ đang đi mua, thì chàng rể đến. Những trinh nữ đã sẵn sàng thì theo chàng rể cùng vào tiệc cưới, và cửa đóng lại. Sau cùng các trinh nữ kia cũng đến và nói: "Thưa Ngài, xin mở cửa cho chúng tôi". Nhưng Người đáp lại: "Ta bảo thật các ngươi, ta không biết các ngươi". "Vậy hãy tỉnh thức, vì các ngươi không biết ngày nào, giờ nào".

 

Suy niệm

 

Niềm vui cuộc sống được coi là một động lực để giúp tìm lại được năng lượng tích cực cho mỗi người khi ngày mới bắt đầu. Niềm vui cuộc sống có lúc rất trọn vẹn, đem lại sự bình an, thanh thản trong tâm hồn cho con người, nhưng có lúc niềm vui đó còn dang dở, còn thiếu đi một chút hương vị ngọt ngào của thái độ đón nhận, hoặc thiếu đi một chút quan tâm từ chủ thể, vì thế, để có được một niềm vui trọn vẹn cho cuộc sống, cần có sự chủ động của cả hai phía, cần có cái nhìn tích cực về chính niềm vui sẽ đến. Phụng vụ Lời Chúa tuần lễ thứ 32 thường niên hướng về một bữa tiệc dành cho đám cưới. Tiệc cưới luôn là một niềm vui lớn cho cô dâu chú rể, cho gia đình đôi bên, cho bạn hữu của đôi bạn và gia đình. Vì thế, để có được một đám cưới viên mãn, cần chuẩn bị mọi thứ thật chủ động và tích cực.

 

Người khôn ngoan sẽ là người biết chọn lựa những giá trị tích cực cho bản thân, cho cuộc sống hiện tại và tương lai. Tác giả sách Khôn ngoan trong bài đọc 1 đã mở toang cánh cửa kinh nghiệm, để giúp ai đang khao khát đi tìm niềm vui cuộc sống, giúp họ hiểu rằng, Đức Khôn ngoan đang đứng bên cửa, chờ đợi và mong được gặp những ai khao khát. Đức Khôn ngoan sẽ giúp họ chọn lựa, giúp họ biện phân những giá trị thực ảo, giúp họ chuẩn bị cho ngày mai tươi sáng và tích cực hơn: “Sự khôn ngoan sáng tỏ, và không bao giờ lu mờ, những ai yêu mến nó, sẽ xem nó dễ dàng, và những ai tìm kiếm nó, sẽ gặp được nó. Nó sẽ đón tiếp những ai khao khát nó, để tỏ mình ra cho họ trước. Từ sáng sớm, ai tỉnh thức tiến lại gần nó, sẽ không lao nhọc, vì sẽ gặp nó ngồi nơi cửa nhà mình”. Để cuộc sống có nhiều niềm vui và tăng thêm hương vị, người ta sẽ tìm kiếm sự khôn ngoan, chính sự khôn ngoan đến từ trời cao, sẽ giúp họ hiểu được giá trị, ý nghĩa và niềm vui trong cuộc sống. Cuộc sống con người đâu tự mình mà có, đâu xuất hiện cách ngẫu nhiên, tất cả đều có cội nguồn, đều có nguyên nhân ban đầu.

 

Cuộc sống hiện tại có thực sự là một niềm vui viên mãn không ? nếu một người có niềm tin, họ sẽ trả lời là không, còn những ai là tín đồ của chủ nghĩa thực dụng, sẽ trả lời là có. Một tín hữu Kito sẽ trả lời thế nào khi được hỏi về ý nghĩa cuộc sống hiện tại, lắm lúc sẽ lúng túng bởi họ chưa thể phân biệt được giá trị vĩnh cửu và giá trị thực dụng như thế nào. Thánh Phaolo cho chúng ta một câu trả lời thật ý nghĩa qua bài đọc 2 chúng ta sẽ nghe: “Anh em thân mến, chúng tôi chẳng muốn để anh em không biết gì về số phận những người đã an nghỉ, để anh em khỏi buồn phiền như những người khác, là những kẻ không có niềm hy vọng. Vì nếu chúng ta tin Ðức Giêsu đã chết và đã sống lại, thì cũng vậy, những người đã chết nhờ Ðức Giêsu, Thiên Chúa sẽ đem họ đến làm một với Người”. Bàn tiệc viên mãn nhất mọi người đợi chờ đó là bàn tiệc Nước Trời. Đức Giesu mở cánh cửa niềm vui cho con người, mời con người hướng về bàn tiệc đó với một thái độ tích cực, một tâm hồn thanh thản và một con người mới, luôn biết chọn lựa và chủ động để đón nhận, để lên đường và để dự tiệc.

 

Câu chuyện các cô gái được mời đi đón chàng rể trong một đám cưới, là hình ảnh của mỗi người được mời, được hòa vào dòng người đợi chờ chú rể đến. Tất cả đều được dự tiệc, tất cả đều mệt, tất cả đều ngủ thiếp, nhưng khi chàng rể đến, ai sẽ là người còn dầu trong đèn để ra đón, đó mới là người có niềm vui trọn vẹn, còn ai thiếu dầu, thiếu sự chủ động, sẽ không bao giờ có một niềm vui trọn vẹn: “Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này: "Nước trời giống như mười trinh nữ cầm đèn đi đón chàng rể. Trong số đó có năm cô khờ dại và năm cô khôn ngoan. Năm cô khờ dại mang đèn mà không đem dầu theo; còn những cô khôn ngoan đã mang đèn lại đem dầu đầy bình. Vì chàng rể đến chậm, nên các cô đều thiếp đi và ngủ cả”. Để có được niềm vui trọn vẹn, cần có một sự biện phân rõ ràng, cần có chút hy sinh và cần có thái độ từ bỏ. Các cô gái có đủ dầu cho đèn mình, đã biết biện phân, biết chủ động và dám buông bỏ những gì không cần thiết hiện tại, để có được một niềm vui trọn vẹn khi chàng rể đến. Còn niềm vui nào, hạnh phúc nào cho bằng được phút giây đặc biệt đó.

 

Cuộc sống luôn cho con người nhiều cơ hội để chọn lựa. Để chọn lựa đúng, cần có những hiểu biết nhất định, cần có một thái độ tích cực và dám buông bỏ những gì vướng bận. Từ bỏ điều này để được điều kia là điều tất yếu trong cuộc sống, để có được niềm vui trọn vẹn, cần có sự từ bỏ, dám hy sinh, để rồi có một niềm vui lớn. Các cô gái được gọi là khôn ngoan, đã chuẩn bị cho mình vừa đèn, vừa dầu đủ, tất nhiên là họ phải vất vả hơn, cẩn thận hơn, để rồi khi niềm vui đến, họ được hòa nhập và niềm vui vỡ òa. Đức Giesu đến loan báo về niềm vui ngày cánh chung, ai muốn tham dự phải chuẩn bị cho mình từ hôm nay, thế nhưng, được bao nhiêu người đón nhận lời nhắc đó, bao nhiêu người dám từ bỏ, dám chấp nhận thua thiệt, để có một tương lai viên mãn, một niềm vui trọn vẹn cho ngày sau cùng của cuộc đời.

 

Những ngày cuối năm phụng vụ đang dần tới, mùa vọng đang ngấp nghé đâu đó, nhưng màu tím của tháng 11 vẫn đang trầm lắng bên cạnh mỗi người, vì thế, niềm vui cuộc sống chưa thể trọn vẹn khi còn bao linh hồn đang phải thanh luyện, đang phải đền bù những thiếu sót trong cuộc đời, người đang sống thì đối diện với muôn khó khăn trong hành trình đức tin, làm sao có được niềm vui trọn vẹn. Thiên Chúa có những phương thế giúp con người dám từ bỏ, dám chấp nhận và dám hy sinh, bằng cách để cho người Con của Ngài chấp nhận cái chết vì yêu, vì muốn con người có được niềm vu trọn vẹn. Từ đây, người Kito hữu còn sống sẽ có những phút giây bình an, hạnh phúc viên mãn ngay từ hôm nay, khi dám từ bỏ tà thần, từ bỏ những gì thuộc về thế gian và những gì là cái tôi của bản thân. Những người thân đang thanh luyện chắc họ cũng đang ngập tràn niềm vui và hy vọng, nên chấp nhận thanh luyện, chấp nhận đền bù những thiếu sót trong cuộc đời, để ngày mai đây được ngập tràn trong niềm vui trọn vẹn nơi quê hương đích thực là Nước Trời.

 

Từ bỏ Thiên Chúa, thỏa hiệp với chiến tranh, dung túng cho những hành vi tội ác, là những niềm vui trọn vẹn với con người không ? chắc chắn là không, bởi sự cố chấp và yếu đuối nên họ bị mê hoặc trong lòng tham, bị dụ dỗ trong sự vinh hoa phú quý, bị cuốn theo vì những lời đường mật của quyền bính. Tất cả như là niềm vui trọn vẹn, theo suy nghĩ của thế gian. Họ đã lầm, họ là những cô gái mang đèn mà không đem theo dầu cần thiết, để rồi kết thúc niềm vui hiện tại, họ đánh mất cơ hội tận hưởng niềm vui trọn vẹn là Nước Trời. Đó là những gì người Kito hữu cần phải chân nhận để xa tránh, để thức tỉnh chính mình và để chuẩn bị cho ngày mai tốt đẹp và ý nghĩa hơn.

 

Lạy Chúa, để có được niềm vui trọn vẹn trong Nước Trời, Chúa dạy chúng con hãy biết chọn lựa, biết từ bỏ và biết hy sinh, xin giúp chúng con nhận ra sự khôn ngoan của Thiên Chúa luôn bên cạnh, để chúng con biết cầu xin sự soi sáng, cầu xin sự khôn ngoan, để mai ngày mọi người được ngập tràn trong niềm vui trọn vẹn là Nước Trời. Con đường Chúa giới thiệu với chúng con để được ngập tràn niềm vui trọn vẹn là con đường mang tên Giesu, xin giúp chúng con biết lên đường tìm kiếm con đường mang tên đó, biết học những bài học của Thầy Chí Thánh, để ngày sau chúng con được gặp lại tất cả mọi người, được cùng nhau đi đón chàng rể là Đức Giesu phục sinh vinh quang trong Nước Trời. Amen.

Lm. Phêrô Trần Bảo Ninh

Read 288 times Last modified on Thứ bảy, 11 Tháng 11 2023 07:04