Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ năm, 22 Tháng 2 2024 07:55

Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
    Suy Niệm Lời Chúa Thứ Sáu Tuần 1 Mùa Chay

THỨ SÁU TUẦN I MÙA CHAY

Ed 18, 21-28; Tv 129; Mt 5, 20-26

... Lời Chúa

"Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

"Anh em đã nghe Luật dạy người xưa rằng: Chớ giết người; ai giết người, thì đáng bị đưa ra toà. Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt. Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình. Anh hãy mau mau dàn xếp với đối phương, khi còn đang trên đường đi với người ấy tới cửa công, kẻo người ấy nộp anh cho quan toà, quan toà lại giao anh cho thuộc hạ, và anh sẽ bị tống ngục. Thầy bảo thật cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó, trước khi trả hết đồng xu cuối cùng.

... Suy niệm

“Vậy, nếu khi anh sắp dâng lễ vật trước bàn thờ, mà sực nhớ có người anh em đang có chuyện bất bình với anh, thì hãy để của lễ lại đó trước bàn thờ, đi làm hoà với người anh em ấy đã, rồi trở lại dâng lễ vật của mình”.

Nhiều người trong chúng ta, trong khi mong muốn cuộc sống bình an trong mọi sự, thì lại nhận được những vết thương đè nặng con tim, làm cho cuộc sống càng trở nên mệt mỏi, đánh mất khả năng yêu thương và cầu nguyện. Để có được con tim tự do và nhẹ nhàng cần phải lớn lên trong mối tương quan chiều dọc với Thiên Chúa, ngoài ra cũng cần phải phát triển mối tương quan đó ở chiều ngang với anh chị em của mình. Hai điều rất cần thiết để mối quan hệ đó được trở nên gần gũi, chặt chẽ hơn: bạn không thể cải thiện mối quan hệ của mình với người khác nếu bạn không cải thiện mối quan hệ của mình với Chúa và ngược lại.

Đức Thánh cha Phanxicô đã nói: “Có hai điều không thể tách rời được: cho đi sự tha thứ và nhận được tha thứ. Nhưng có rất nhiều người gặp khó khăn trong chuyện này đó là họ không thể tha thứ. Nhiều lần chúng ta gặp đại họa đến nỗi khả năng tha thứ có vẻ như phải leo lên một ngọn núi rất cao: một nỗ lực to lớn; và người ta nghĩ rằng: không thể nào được, điều này không thể được. Vấn đề về tính hỗ tương của lòng thương xót cho chúng ta biết rằng chúng ta cần đảo ngược quan điểm. Từ chỗ một mình chúng ta không thể làm gì được, chúng ta cần ân sủng của Thiên Chúa, chúng ta phải kêu xin điều đó”.

Tình yêu đối với Thiên Chúa và đối với tha nhân là tổng hợp những giới luật kitô giáo: bàn thờ và khuôn mặt của anh em. Niềm tin luôn là khả năng nhân đôi tình yêu này. Nhưng chúng ta không thể nghĩ rằng tình yêu mà chúng ta được mời gọi chỉ dừng lại ở mức độ công bằng: “Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các kinh sư và người Pharisêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời”. Chúng ta được mời gọi để yêu thương bằng một tình yêu cao cả hơn cả sự công bằng. Đó là một tình yêu vô điều kiện, vượt qua mọi quy tắc, không còn so đo hay tính toán. Yêu thương cả những thù địch của chúng ta, và cả những người đã gây hại cho chúng ta, phản bội sự tin tưởng của chúng ta. Thật không dễ tí nào, nhưng đếu chúng ta làm được, tâm hồn của chúng ta sẽ thanh thản và tràn ngập niềm vui, nhờ đó chúng ta có thể dâng lên bàn thờ Thiên Chúa những của lễ chân thành phát xuất từ sự tha thứ và yêu thương của chúng ta.

... Cầu nguyện


Lạy Chúa, xin cho con luôn biết tha thứ cho người khác như Chúa đã tha thứ cho tất cả chúng con. Xin giải thoát khỏi tâm hồn con gánh nặng của giận hờn, ghét ghen, để nhờ đó con có thể đón nhận người khác mà không phán xét cũng như chỉ trích họ. Xin Chúa hướng dẫn lời nói và hành động của con, cho con biết đi trên đường ngay nẻo chính và đừng để con lạc bước bao giờ.

... Quyết tâm

Hôm nay tôi sẽ thể hiện một cử chỉ hòa bình với những người đã khiến tôi đau khổ vì hiểu lầm hay vì một lý do nào đó, gạt sang một bên bằng một hành động tha thứ đầy yêu thương.

G. Võ Tá Hoàng

Read 71 times Last modified on Thứ sáu, 23 Tháng 2 2024 06:55