Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ bảy, 17 Tháng 6 2023 06:38

Không phải tất cả đều rõ ràng

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  KHÔNG PHẢI TẤT CẢ ĐỀU RÕ RÀNG

“Maria, mẹ Ngài, ghi nhớ tất cả những việc đó trong lòng!”.

J. Wolfgang von Goethe, 1749-1832, một trong những nhân vật hàng đầu của thơ ca hiện đại Đức, từng nói, “Trước một bộ óc vĩ đại, tôi cúi đầu; trước một trái tim vĩ đại, tôi quỳ gối!”.

Kính thưa Anh Chị em,

Trọng kính Trái Tim Chúa Giêsu, Hội Thánh ‘quỳ gối’; kính nhớ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, Hội Thánh ‘cúi đầu!’. Trái Tim Chúa Giêsu bày tỏ tình yêu Ngài dành cho con người; Trái Tim Mẹ Maria tỏ bày tình yêu con người dành cho Chúa. Đó là một tình yêu vô điều kiện; bởi lẽ, trước kế hoạch của Thiên Chúa, Mẹ đón nhận tất cả, dẫu ‘không phải tất cả đều rõ ràng!’.

Mẹ Maria cưu mang, sinh hạ Chúa Giêsu; một lòng với Con, đồng hành với Con trên mọi nẻo đường. Sứ vụ của Con là sứ vụ của Mẹ! Và nhiều bất ngờ sẽ dành cho Mẹ dù Mẹ không bao giờ mong đợi điều này. Chẳng hạn, với trình thuật Tin Mừng hôm nay, Mẹ mất Con ba ngày khi Con ở tuổi mười hai! Cũng thế, trong gia đình Nazareth, sự kinh ngạc không bao giờ nguôi ngoai. Đó là khả năng kinh ngạc trước sự tỏ mình tiệm tiến của Con Thiên Chúa. Kinh ngạc và ngạc nhiên trái ngược với việc coi mọi thứ là điều hiển nhiên; kinh ngạc và ngạc nhiên mang ý nghĩa thán phục. Nó khác với thực tế, vì ‘không phải tất cả đều rõ ràng!’.

Thật khó cho Maria để hiểu hết ý nghĩa từng biến cố xảy ra trong đời của Con mà chóp đỉnh là mầu nhiệm thập giá. Là một người mẹ cầu nguyện và chiêm ngắm, Maria cất giữ tất cả trong lòng để có thể nhớ lại và gẫm suy; đồng thời, so sánh từng biến cố với những khoảnh khắc khác trong đời. Đó là kế hoạch của Thiên Chúa vốn chỉ bộc lộ theo thời gian, và Mẹ sẵn sàng cho điều đó. Không cần hiểu nhiều, nên Mẹ chẳng thắc mắc nhiều; trái lại, đón nhận, thuỷ chung, và tìm mọi cách để hoàn thành nó. Mẹ biết, Mẹ có một vai trò trong đó, và cần chuẩn bị nó thông qua một đời sống nhiệm hiệp với Con trong sự chỉ dạy của Thánh Thần.

Anh Chị em,

“Maria, mẹ Ngài, ghi nhớ tất cả những việc đó trong lòng!”. Đó là cách ứng xử tuyệt vời, cao thượng của Mẹ trước các mầu nhiệm vốn Mẹ biết tất cả chỉ vì lòng xót thương của Thiên Chúa. Thánh Vịnh đáp ca xác tín, “Chúa là Đấng từ bi và hay thương xót”. Làm sao một phàm nhân có thể hiểu được kế hoạch của Chúa Trời; dẫu thế, trong đức tin, Mẹ vẫn dò dẫm tìm hiểu và thi hành cách tín thác tuyệt đối. Nơi trái tim vẹn sạch của Mẹ, không có chỗ cho cái tôi! Mẹ dành cho Chúa một con tim tinh tuyền với một tình yêu vô điều kiện. Cũng thế, sẽ không bao giờ chúng ta hiểu hết giá trị, mục đích và ý nghĩa đời mình trong kế hoạch của Chúa, trừ khi bạn và tôi có một đời sống cầu nguyện và chờ đợi như Mẹ. Như Maria, bạn và tôi trung thành bước đi trên con đường Chúa vạch sẵn, dẫu đó có thể là con đường không mấy rõ ràng.

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đứng trước thánh ý Chúa, nhất là những khi con mù tịt, cho con không chỉ “cúi đầu”, nhưng còn biết “quỳ gối”, vì ‘không phải tất cả đều rõ ràng!’”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Read 155 times