Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ năm, 29 Tháng 2 2024 07:57

Hãy Chống Lại Cái Xấu

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Hãy Chống Lại Cái Xấu

Napoleon từng nói rằng: “Thế giới trở nên tồi tệ hơn, không phải vì sự tàn bạo của những kẻ xấu, mà vì sự im lặng của những người tốt”. Đọc câu này xong, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng: “Nói thì dễ lắm, nhưng lỡ lên tiếng lại thiệt vào thân thì sao? Tôi muốn được an toàn. Thế giới để tính sau.”

Nhưng cũng có người cho rằng: “Nếu bạn im lặng trước bất công, ngày mai có thể chính bạn sẽ là nạn nhân".

Điểm chung khi đối mặt với những bất công và những điều phi lý làm càn của kẻ có quyền, người ta thường tránh né bằng sự im lặng, nhưng thái độ này là nguyên nhân nảy sinh nhữngđiều xấu hơn. Im lặng trước điều xấu là sự che chở cho tội ác.

Chúng ta nói nhiều về sự im lặng trước bất công của xã hội, nhưng hôm nay, chúng ta thử nói về những điều bất cập vẫn tràn lan trong Giáo Hội mà bao lâu nay chúng ta vẫn im lặng.

Ví dụ về sự im lặng về tình trạng giáo sỹ trị, lộng quyền, tự đưa ra luật lệ để hành dân như : có con ngoài hôn phối thì không rửa tội cho bé, không lễ cưới vào mùa vọng, không lễ an táng cho người xì ke, tông xe, sống rối hốn phối . . . Im lặng khi thấy những người dùng bằng cấp giả từ đời lẫn đạo để ngồi mâm trên lãnh đạo người khác. Im lặng khi thấy nhiều người dùng bí tích để kiếm tiền từ xưng tội, rước lễ đến hôn phối đều có thể giải quyết bằng tiền. Im lặng khi thấy nhiều nhà thờ, nhà dòng buôn bán sản phẩm gọi là thực phẩm chức năng không kiểm định, nhưng luôn được quảng cáo là do tự mình sản xuất . . .

Chúng ta đang đối mặt với tình trạng vô cảm, thậm chí là sự thản nhiên trước cái sai, cái bất cập của người khác hay không? Tình trạng giáo sỹ trị ở một Đền Thánh luôn là đề tài nóng trên mạng xã hội, người dân thì bị xem thường. Linh mục thì chống tay vào hông rồi quát mắng. Đất ông Thánh bao đời thì mang bán. Ngày tết thì dân kéo đến biểu tình . . ..

Đôi khi lên tiếng có thể bị chụp mũ , bị đe doạ: “rằng không ai có quyền lên tiếng, mà chỉ Thiên Chúa mới có quyền phán xét đúng hay sai” vân , vân và vân vân . .. Có lẽ vì thế mà nhiều người chọn im lặng để được an phận hầu tránh bị chụp mũ, chế tài . . .

Người làm điều xấu thì đáng ghét và người im lặng trước sự xấu thì đáng khinh. Thế nên, khi nhìn thấy người làm điều xấu mình cũng cảm thấy nuối tiếc cho họ. Họ đã đánh mất đi hình ảnh đẹp của họ nơi chúng ta. Nhưng còn đáng buồn hơn khi nhìn thấy người tốt dửng dưng với cái xấu, với tệ nạn xấu đang tràn lan.

Làm người phải biết phân biệt cái đúng, cái sai. Khi nhỏ, ta thấy bạn bè quay cóp trong giờ kiểm tra trong khi chính mình phải học vất vả, ta dễ xem thường bạn bè. Khi ra đường ta thấy ai đó vượt đèn đỏ, lượn lách đánh võng, thấy đám côn đồ dối trá, lừa lọc bà cụ bán nước ven đường, ta thấy chướng mắt. Đó là những cái sai, cái xấu mà ta không bao giờ chấp nhận. Nhưng liệu rằng, bản thân ta đã bao giờ làm điều gì đó ngăn chặn những cái xấu ấy, hay chúng ta vẫn yên lặng cho qua để yên ổn bản thân?

Năm xưa Chúa Giê-su đã không dửng dưng trước cái xấu. Ngài đã hành động trong giận dữ mà người ta nói là “cơn giận thánh”. Ngài không thể khoanh tay nhìn cái xấu hoành hành. Phúc âm kể rằng: khi Chúa Giê-su vào trong đền thờ và Ngài thấy người ta buôn bán, cãi nhau, lừa đảo làm ô uế đền thờ. Chúa đã tức giận. Chúa đã xua đuổi con buôn khỏi đền thờ. Chúa không chấp nhận biến nhà Chúa thành nơi buôn bán, lừa lọc. Cho dù việc làm của Chúa đụng đến cái ăn của nhiều người. Từ các thượng tế đến dân buôn. Họ sẽ mất mối lợi từ đền thờ. Họ sẽ cùng nhau chống lại Chúa. Nhưng Chúa không lùi bước khi phải đương đầu với sự dữ. Ngài đã làm tất cả để bảo vệ đền thờ.

Cuộc sống này sẽ bớt đi cái xấu nếu chúng ta dám nói không với tội lỗi. Và càng đẹp hơn nếu chúng ta cùng liên kết với nhau xua đuổi cái xấu, cái bất công ra khỏi môi trường. Xin đừng lãnh cảm. Hãy dám nói sự thật để bảo vệ công lý. Hãy can đảm ngăn chặn những việc xấu của anh em, của bè bạn và của những người đang chung sống với chúng ta. Có thể chúng ta sẽ bị thiệt thòi. Nhưng chân lý sẽ thắng. Sự dữ sẽ bị đẩy lui nếu ai ai cũng đồng lòng tiêu diệt sự xấu để trả lại nền văn minh tình thương cho cuộc sống. Nhất là cho Giáo Hội luôn mang vẻ đẹp của sự thánh thiện tinh tuyền do Chúa Giê-su thiết lập. Amen

Lm.Jos Tạ Duy Tuyền

Read 135 times Last modified on Chủ nhật, 03 Tháng 3 2024 07:24