Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ sáu, 17 Tháng 11 2023 07:58

Phó cho Ngài

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  PHÓ CHO NGÀI


Thứ Sáu Tuần XXXII Thường Niên, Năm Lẻ
“Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống!”.

“Amen”, một từ ngữ giàu ý nghĩa, đầy cảm xúc! “Amen” có nghĩa là “tin”, “trung thành”, “chắc chắn”. Một người tin Chúa sẽ tuyên xưng “Amen”; và khi Thiên Chúa đưa ra một lời hứa, phản ứng của người tin là “Amen”, “Sẽ như vậy!”. Thưa lên “Amen”, chúng ta tin Thiên Chúa, Đấng tạo thành muôn loài; Đấng luôn chân thật và thành tín. Ai khôn ngoan, người ấy ‘phó cho Ngài’ trọn cuộc sống, trọn thân xác, trọn linh hồn!

Kính thưa Anh Chị em,

Sẽ khá ngạc nhiên khi Tin Mừng hôm nay mời gọi chúng ta thưa lên một lời “Amen” với những gì Chúa Giêsu tiết lộ, “Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống!”. Nói lên sự thật này, Chúa Giêsu thúc giục bạn và tôi hãy “Amen”, ‘phó cho Ngài’ mọi sự, hiện tại, tương lai, kể cả mạng sống!

Hãy chiêm ngắm Chúa Giêsu! Ngài tín thác và đầu phục Chúa Cha tuyệt đối; làm đẹp lòng Cha mọi đàng trong mọi sự, cho đến chết, “Lạy Chúa, con phó linh hồn con trong tay Cha!”. Cũng thế, nếu chúng ta tìm cách định hướng cuộc sống mình bằng những nỗ lực riêng, mọi thứ sẽ không diễn ra. Noi gương Chúa Giêsu, bạn và tôi phó thác toàn thân cho Thiên Chúa, buông bỏ mọi ước muốn, để Ngài tự do tiếp quản và toàn quyền định đoạt mọi sự, ‘phó cho Ngài’ tất cả… Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta theo ý muốn thánh thiện nhất của Ngài. Và này, Thiên Chúa cũng sẽ ‘tôn vinh’ chúng ta như đã tôn vinh Đức Kitô Giêsu, Con Một Ngài! Và đây là cách duy nhất để Ngài cứu sống chúng ta!

Thoạt tiên, mức độ tín thác và đầu phục này sẽ rất khó khăn; vì thật không dễ để đạt đến một mức độ tin cậy hoàn toàn vào Chúa! Nhưng nếu làm được điều đó, bạn sẽ phải ngạc nhiên trước thực tế là, đường lối và kế hoạch của Thiên Chúa cho cuộc sống chúng ta tốt hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Khôn ngoan của Ngài là khôn lường; giải pháp của Ngài cho mọi vấn đề là hoàn hảo. Ngài là Chúa Tể Càn Khôn, thấu suốt mọi sự, tạo tác mọi loài, hiểu biết tâm tưởng con người đến từng gang tấc. Bài đọc Khôn Ngoan nói, Ngài là “Đấng sáng tạo mọi loài, tác giả của muôn vẻ đẹp”; từ đó, cả “Trời xanh tường thuật vinh quang Thiên Chúa!” như lời Thánh Vịnh đáp ca chúc khen!

Anh Chị em,

“Amen”, một lời tuyên xưng niềm tin hoàn toàn vào sự bảo đảm của Thiên Chúa! Khác với một chiếc máy trong siêu thị vốn được người bán bảo hành trong một thời hạn, bạn và tôi được Chúa bảo hành trọn đời và đời đời. Ngài bảo hành vô thời hạn vì Ngài là tác giả, là Chủ của sự sống mọi loài; Ngài điều khiển, vận hành mọi sự. Vì thế, trả lại cho Chúa những gì là của Ngài, để Ngài toàn quyền quyết định tất cả là tuyệt đỉnh khôn ngoan. Mỗi chúng ta nằm trong kế hoạch ngàn đời xót thương của Ngài, Ngài là “Amen” đời đời của chúng ta. Tuyệt vời thay! Đấng quyền năng vô song đó lại là Cha của chúng ta. Vì thế, đừng ngần ngại ‘phó cho Ngài!’. Hãy bắt đầu ngay bây giờ, từ những tân toan, từ những công việc nhỏ nhặt nhất cho đến mọi kế hoạch, kể cả tương lai và mạng sống!

Chúng ta có thể cầu nguyện,

“Lạy Chúa, đừng để con tin ai ngoài một mình Chúa! Con đầu phục Chúa! Con ‘phó cho Ngài’ vận mệnh của con, con ‘phó cho Ngài’ từng hơi thở của con!”, Amen.

(Lm. Minh Anh, Tgp. Huế)

Read 207 times Last modified on Thứ sáu, 17 Tháng 11 2023 20:50