Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Chủ nhật, 14 Tháng 1 2024 07:31

Đức Thánh Cha: Truyền thông Công giáo không tuyên truyền hay tiếp thị

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  ĐỨC THÁNH CHA: TRUYỀN THÔNG CÔNG GIÁO KHÔNG TUYÊN TRUYỀN HAY TIẾP THỊ

 

Vatican News (13.01.2024) – Ngày 12/01, do bị viêm phổi nhẹ, Đức Thánh Cha đã trao bài nói chuyện cho các nhà truyền thông của Giáo hội Pháp. Trong diễn văn này ngài nhận xét rằng hiện nay thách đố của một truyền thông tốt ngày càng phức tạp, phải đối diện với tinh thần thế tục: ám ảnh về kiểm soát, quyền lực, thành công; với ý tưởng là những vấn đề trước hết là vật chất, công nghệ, tổ chức và kinh tế.

Đức Thánh Cha nói trước khó khăn này điều quan trọng là phải truyền thông bằng trái tim, lắng nghe bằng con tim, nhìn bằng trái tim những gì mà người khác không thấy được, để chia sẻ và kể lại, đảo ngược cái nhìn và phạm trù của thế giới.

Ngài nhấn mạnh đối với những nhà truyền thông Công giáo, thì truyền thông không phải là lấn át tiếng nói của người khác, không phải là sự tuyên truyền, nhưng đôi khi cũng cần phải im lặng. Truyền thông không phải là tập trung mọi thứ vào tổ chức, không phải là hoạt động tiếp thị, hay áp dụng kỹ thuật.

Đức Thánh Cha đề cập đến ba điều quan trọng cho hành trình của truyền thông Công giáo:

Trước hết là chứng tá. Ngài lưu ý rằng lời nói, hình ảnh là cách thức để chia sẻ chứng tá. Mặc dù Giáo hội Pháp đang trải qua hành trình thanh luyện nhưng sau những khoảng khắc đen tối thường là ánh sáng. Vì thế Đức Thánh Cha mời gọi mọi người không ngần ngại chia sẻ qua truyền thông tất cả những điều tốt đẹp diễn ra trong các Giáo phận, hội dòng, các phong trào. Với truyền thông, không ngại xây dựng sự hiệp thông trong Giáo hội và tình huynh đệ trong thế giới.

Thứ hai là can đảm. Đức Thánh Cha khẳng định lòng can đảm đến từ sự khiêm tốn và nghiêm túc trong nghề nghiệp, điều này làm cho truyền thông trở thành một mạng lưới gắn kết đồng thời mở ra, hướng ngoại. Ngài nói: “Tôi biết điều này không dễ. Nhưng đây là sứ vụ của anh chị em. Và ngay cả khi người nhận dường như thờ ơ, hoài nghi, chỉ trích, anh chị em đừng nản lòng. Hãy chia sẻ niềm vui Tin Mừng, tình yêu làm cho chúng ta nhận biết Chúa và hiểu thế giới. Những người nam nữ của thời đại chúng ta khao khát Chúa, tìm kiếm một cuộc gặp gỡ với Người và tìm kiếm Người qua anh chị em”.

Và thứ ba là cái cái nhìn mở rộng. Điều này sẽ giúp chúng ta nhìn được toàn thế giới trong vẻ đẹp và sự phức tạp của nó. Giữa những tin tức không đúng của thời đại, việc không thể nhìn thấy được điều chính yếu, khám phá ra rằng những gì hiệp nhất chúng ta thì luôn lớn hơn những gì chia rẽ chúng ta, và điều đó phải được truyền đạt bằng sự sáng tạo phát xuất từ tình yêu.

Ở điểm này, Đức Thánh Cha khẳng định: “Sự thật bị bỏ qua, nhưng chính bác ái giải thích tất cả. Tất cả trở nên rõ ràng - ngay cả việc giao tiếp của chúng ta - khởi từ một con tim nhìn bằng tình yêu thương”.


Nguồn: vaticannews.va/vi

Read 427 times Last modified on Thứ ba, 16 Tháng 1 2024 07:05