Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ hai, 21 Tháng 8 2023 07:10

Tại sao Mục tử ở đâu và thời nào cũng là đề tài nóng

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  TẠI SAO MỤC TỬ Ở ĐÂU VÀ THỜI NÀO CŨNG LÀ ĐỀ TÀI NÓNG?

TMĐP- Ước gì mục tử và đàn chiên hiệp nhất nên một…

Viết về mục tử thì không biết trên thế giới này đã tốn bao nhiêu giấy mực, và nói về các vị thì quả là đề tài luôn nóng, làm phỏng môi, bỏng lưỡi cả “fan cuồng” lẫn “anti-fan”, người ủng hộ bằng mọi giá, và cả kẻ chống đối, lên án chuyên nghiệp.

Thực vậy, ngay từ thời Môsê, trên đường về Đất Hứa, mục tử đã là niềm mơ ước của dân như lời cầu xin của Môsê: “Ước gì Đức Chúa, là Thiên Chúa ban sinh khi cho mọi xác phàm, đặt một người lãnh đạo cộng đồng. Người ấy sẽ ra vào trước họ và dẫn họ ra vào, để cộng đồng của Đức Chúa đừng giống như đàn chiên không có mục tử chăn dắt.” (Ds 27,16-17). Và hình ảnh Thiên Chúa là Mục Tử chính là hình ảnh tuyệt vời cao đẹp và vô cùng an ủi đã là lẽ sống của Dân Chúa xuyên suốt dòng lịch sử thăng trầm: “Chúa là mục tử chăn dắt tôi, tôi chẳng thiếu thốn gì. Trong đồng cỏ xanh tươi, Người cho tôi nằm nghỉ. Người đưa tôi tới dòng nước trong lành và bổ sức cho tôi. Người dẫn tôi trên đường ngay nẻo chính, vì danh Người… Lòng nhân hậu và tình thương Chúa ấp ủ tôi suốt cả cuộc đời …” (Tv 22, 1-3.6),

Trong Tân Ước, Đức Giêsu đã tự vẽ lên chân dung Mục Tử nhân lành là chính mình: Mục tử ấy biết và gọi tên từng con chiên, rồi dẫn chúng ra… Anh “đi trước và chiên đi theo sau, vì chúng nhận biết tiếng của anh”. Người ấy không để sói dữ hay kẻ trộm hãm hại, làm tán loạn chiên, nhưng “hy sinh mạng sống mình cho đoàn chiên”, và đến “để cho chiên được sống và sống dồi dào” (x. Ga 10,1-15);

Như thế, mục tử rất cần cho đoàn chiên, vì không có mục tử, chiên sẽ đói khát, vì không ai dẫn chiên tới đồng cỏ, suối nước; không có mục tử, sự sống của chiên luôn bị đe dọa, vì kẻ trộm rình bắt và sói rừng săn lùng ăn thịt; không có mục tử, chiên hoang mang, sợ hãi trước người lạ, vì chiên chỉ đi theo và nghe tiếng mục tử chăn dắt mình. Tóm lại, không có mục tử, chiên chẳng biết đường nào đi, chẳng biết cách nào sống, chẳng biết làm gì để tự bảo vệ.

Cựu Ước đã không ngớt đề cập sự cần thiết của mục tử, và cảnh tượng đáng thương của đoàn chiên không người chăn dắt: “Tôi đã thấy toàn thể Ítraen tán loạn trên núi như chiên không người chăn.” (1V 22,17; x.Gđt 11,19). Riêng Đức Giêsu khi “thấy đám đông thì chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt” (Mt 9, 36).

Nhưng nhu cầu cấp bách không chuẩn chước phẩm chất của mục tử, không chỉ do sứ vụ đòi hỏi, mà còn vì con người của mục tử luôn có ảnh hưởng lớn trên toàn thể đoàn chiên. Nói cách khác, tình yêu, phẩm hạnh, lòng nhiệt thành, tận tâm chăn dắt đoàn chiên của mục tử là đích nhắm của quân thù. Chúng chỉ cần đánh vào điểm yếu của mục tử là đủ phân tán,và làm đoàn chiên hoang mang, hoảng sợ; chỉ cần lôi ra lầm lỗi, tội ác của mục tử là đủ làm tan đàn xẻ nghé đoàn chiên; chỉ cần bới móc, bôi nhọ mục tử là đủ làm ô nhục, xấu hổ cả đoàn chiên, vì an toàn của đoàn chiên, danh dự của đoàn chiên, cũng như hạnh phúc của đoàn chiên phần lớn do mục tử tốt lành mang lại, nên cũng mất đi, khi mục tử biến chất thành kẻ chăn thuê.

Vì thế mục tử rất quan trọng đối với đoàn chiên, vì sự hiện diện tốt lành của mục tử là yếu tố quyết định đời sống thánh thiện của cả đoàn chiên. Cũng chính vì tầm quan trọng và cần thiết của mục tử cho sự sống còn của đoàn chiên, mà địch thù chỉ cần đánh gục mục tử là chắc chắn cưỡng chiếm được đoàn chiên như ngôn sứ Dacaria đã tuyên sấm: “Hãy đánh mục tử, thì đàn chiên sẽ tan tác” (Dc 13,7). Trong Tin Mừng, Đức Giêsu cũng nhắc lại điều này cho các môn đệ trước giờ bị bắt: “Tất cả anh em sẽ vấp ngã, vì Kinh Thánh đã chép: Ta sẽ đánh mục tử và chiên sẽ tan tác “(Mc 14,27).

Cũng vì ý thức vai trò rất quan trọng của mục tử để “chiên được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10), mà ở đâu và thời nào, dư luận quần chúng nói chung, và đoàn chiên nói riêng đều hoặc nặng lời trách móc, hoặc ngậm ngùi than thở trước những gương mù gương xấu của mục tử tha hoá. Những than thở, trách móc nói lên sự quan tâm của người đời, và khao khát của đoàn chiên mong được chăn dắt bởi những mục tử tốt lành, và người tín hữu dễ rơi vào hố sâu thất vọng khi phải đối mặt với những mục tử không còn tốt lành như lòng Chúa mong ước.

Trước tình cảnh này, có những phản ứng khác nhau: phản ứng từ bên ngoài với mức độ kinh khủng hung bạo của kẻ thù Giáo Hội. Họ lợi dụng những yếu đuối của mục tử để khai tử sớm bao nhiêu có thể Đức Giêsu và Giáo Hội của Ngài, nên không ngại dùng mọi luận điệu gian ác và đòn thù độc địa để quy chụp, mạ lị, lên án. Bên cạnh là phản ứng ở bên trong đoàn chiên, trong số đó, có những con chiên vì nhiệt tình yêu Giáo Hội, mong ước Giáo Hội ngày càng hoàn hảo, lộng lẫy, tinh tuyền, nên lớn tiếng phê bình xây dựng, gây nên những ồn ào đôi khi phản tác dụng; có con chiên vì bức xúc do những lấn cấn, thành kiến, bất bình có trước, đã mượn gió bẻ măng, làm cho tình hình trở nên rối ren, căng thẳng vì thiếu khách quan, xa sự thật ; tiếp đến là phản ứng của số đông thầm lặng: họ biết mà không nói, thấy mà nhắm mắt làm ngơ, nghe mà giả như điếc. Sở dĩ số đông thầm lặng bàng quan, dửng dưng, đứng ngoài cuộc, vì họ nghĩ có nói cũng chẳng ai nghe, có trình cũng không ai giải quyết, chưa kể vì sợ Chúa phạt, sợ cha xứ trả thù, sợ đồng đạo chê bai, đàm tiếu, nên chẳng dại gì ôm rơm cho rặm bụng. Còn lại một số ít chọn kín tiếng, kiệm lời vừa để bảo vệ danh dự của mục tử lầm lỗi, vừa để giải quyết hữu hiệu vụ việc với người có trách nhiệm liên quan với tinh thần “Bác Ái trong Sự Thật” của Tin Mừng, và tất nhiên phải dựa vào sức mạnh của cầu nguyện và tin vào ơn đổi mới của Chúa Thánh Thần.

Nhưng dù phản ứng từ nhiều phiá có khác nhau, thì tình trạng thoái hoá của một số ít mục tử là điều không thể chối cãi, nhưng không bao giờ là điều không thể hiểu, vì yếu đuối, lỗi lầm là chuyện thường tình của con người. Vấn đề là bài học rút ra được từ tình trạng biến chất ấy.

Chúng ta hãy cùng ngôn sứ Êdêkien và thánh Phaolô đi tìm bài học Chúa dạy, và điều Chúa muốn không chỉ ở mục tử mà còn ở từng con chiên của đoàn chiên.

Với các mục tử, qua miệng ngôn sứ, Đức Chúa phán: “Khốn cho các mục tử Ítraen, những kẻ chỉ biết lo cho mình ! Nào mục tử không phải chăn dắt chiên sao? Sữa các ngươi uống, len các ngươi mặc, chiên béo tốt thì các ngươi giết, còn đàn chiên lại không lo chăn dắt. Chiên đau yếu, các ngươi không làm cho mạnh; chiên bệnh tật, các ngươi không chữa cho lành; chiên bị thương, các ngươi không băng bó; chiên đi lạc, các ngươi không dưa về; chiên bị mất, các ngươi không chịu đi tìm. Các ngươi thống trị chúng một cách tàn bạo, hà khắc. Chiên của Ta tán loạn vì thiếu mục tử và biến thành mồi cho mọi dã thú, chúng tán loạn. Chiên của Ta tản mác trên các ngọn núi, trên mọi đỉnh đồi. Chiên của Ta tản mác trên khắp mặt đất, thế mà chẳng ai chăm sóc, chẳng ai kiếm tìm ….Bởi chiên của Ta bị cướp phá và biến thành mồi cho mọi dã thú vì thiếu mục tử, bởi các mục tử chỉ biết lo cho mình mà không chăn dắt đàn chiên của Ta, nên hỡi các mục tử, hãy nghe lời Đức Chúa: Đây Ta chống lại các mục tử. Ta sẽ đòi lại chiên của Ta; Ta sẽ không để cho chúng chăn dắt chiên, và các mục tử sẽ không còn lo cho mình. Ta sẽ giải thoát các chiên Ta khỏi miệng chúng, để chiên của Ta không còn làm mồi cho chúng nữa. .. Đây, chính Ta sẽ chăm sóc chiên của Ta và thân hành kiểm điểm… Ta sẽ chăn dắt chúng trong đồng cỏ tốt tươi và chuồng của chúng sẽ ở trên các núi cao Ítraen. Tại đó, chúng sẽ nằm nghỉ trong chuồng êm ái, sẽ đi ăn trong đồng cỏ mầu mỡ trên núi. Chính Ta sẽ chăn dắt chiên của Ta….Con nào bị mất, Ta sẽ đi tìm; con nào đi lạc, Ta sẽ đưa về; con nào bị thương, ta sẽ băng bó; con nào bệnh tật, Ta sẽ làm cho mạnh;con nào béo mập, con nào khoẻ mạnh, Ta sẽ canh chừng. Ta sẽ theo lẽ chính trực mà chăn dắt chúng” (Ed 34,2-6.8-11.14-16).

Chúng ta thấy, với các mục tử, Thiên Chúa đã nhắc đi nhắc lại nhiều lần cụm từ “chiên của Ta”, và các động từ “chăn dắt, chăm sóc, đi tìm”, đồng thời nhấn mạnh quyền mục tử của Ngài trên đàn chiên, vì đàn chiên ấy là đàn chiên của Ngài. Mục tử được nhắc đến ở đây chỉ là người được Ngài sai đến để nhân danh Ngài chăn dắt chiên.

Đây là bài học căn bản Thiên Chúa dành cho người được chọn làm mục tử, đó là tinh thần khiêm tốn và quên mình phục vụ của người đầy tớ trung tín, bởi nguyên nhân sâu sa những sai trái ở mục tử biến chất chính là ích kỷ lo cho mình và kiêu căng biến đàn chiên thành vật sở hữu, và phương tiện trong tay mình.

Nếu Thiên Chúa dạy mục tử, thì Ngài cũng dạy đàn chiên khi phán: “Này Ta sẽ xét xử giữa chiên với chiên, giữa cừu với dê. Được chăn trong đồng cỏ tốt tươi đối với các ngươi phải chăng còn quá ít, mà các ngươi lại lấy chân đạp phần đồng cỏ còn lại của các ngươi, được uống nước trong mà các ngươi lại lấy chân quậy đục phần còn lại? Vì thế, đàn chiên của Ta phải gặm phần cỏ chân các ngươi đã giày đạp, phải uống phần nước chân các ngươi đã quậy đục. Bởi vậy, Đức Chúa là Chúa Thượng phán với chúng như sau: Này Ta sẽ xét xử giữa chiên béo với chiên gầy. Vì các ngươi thúc vào sườn, vào vai và lấy sừng mà húc vào mọi con chiên đau yếu đến độ các ngươi làm cho chúng phải tản mác ra ngoài, nên Ta sẽ cứu thoát chiên của Ta để chúng không còn bị cướp phá…” (Ed 34, 17-22).

Rõ ràng khi mục tử biến chất, thì nhiều chiên cùng thoái hoá theo, khi mục tử sa đà, thì chiên cũng sa đọa, gục ngã, như không còn nhận ra đồng cỏ tốt tươi, suối nước trong lành là hồng ân của Thiên Chúa, bằng cớ là vừa gặm cỏ vừa giẫm nát cỏ, vừa uống nước vừa quậy đục nước. Điều này nói lên việc làm lãng phí trầm trọng ơn Chúa và thái độ vô ơn của chiên đối với Thiên Chúa là Mục Tử tối cao.

Gương xấu “lo cho mình” và “kiêu căng thống trị” của mục tử còn lôi kéo nhiều chiên vào con đường ganh ghét, bạo lực, không còn biết thương yêu, tương trợ, đoàn kết, khi tranh giành, đấu đá, loại trừ lẫn nhau, cư xử với nhau theo luật rừng: mạnh được yếu thua, cả vú lấp miệng em, lấy thịt đè người, mà không còn tuân theo luật Yêu Thương của Thiên Chúa ngay giữa chuồng chiên, trong cung lòng Mẹ Hội Thánh.

Tóm lại, khó có thể chỉ một mình mục tử biến chất, mà đàn chiên không hề hấn, ảnh hưởng; cũng khó có tình trạng đàn chiên tự mình đứng vững, khi mục tử đánh mất mình và sụp đổ, nhưng số phận của đàn chiên và mục tử luôn gắn liền, và đời sống cũng như hạnh phúc của mục tử và đàn chiên không thể tách biệt, rời xa nhau. Chẳng thế mà Mục Tử tốt lành biết và gọi tên từng con chiên, như chiên biết, nghe tiếng và đi theo mục tử. Hơn thế nữa, mục tử tốt lành sẵn sàng hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên được sống, cũng như đàn chiên quyết tâm bảo vệ mục tử khi chiên bảo nhau “không theo người lạ, nhưng sẽ chạy trốn, vì chúng không nhận biết tiếng người lạ.” (Ga 10,5).

Như thế, trong mọi hoàn cảnh của đàn chiên, trách nhiệm sẽ là trách nhiệm chung của cả mục tử và con chiên. Đàn chiên vui, buồn, sướng khổ, thành công thất bại đều có đóng góp của cả mục tử và con chiên; đàn chiên sốt mến, đạo đức, thánh thiện hay nguội lạnh, nhếch nhác, buông tuồng cũng có bóng dáng trách nhiệm của mục tử và con chiên; đàn chiên tan tác, tán loạn vì đối kháng, hận thù hay quây quần hiệp thông, hiệp nhất trong tình yêu và niềm vui Tin Mừng cũng đều có trái tim và bàn tay xây dựng của cả mục tử và đàn chiên, bởi một mình mục tử không làm được tất cả, và chỉ riêng đàn chiên, công trình cũng sẽ không thể được hoàn thành tốt đẹp.

Ước gì mục tử và đàn chiên hiệp nhất nên một, vì không hiệp nhất, trước sau Xatan cũng sẽ lẻn vào gieo cỏ lùng trên thửa ruộng giáo họ, giáo xứ, giáo phận; không hiệp thông, hiệp hành, cách này hay cách khác, thần dữ sẽ tìm cách tách mục tử khỏi đàn chiên, chia rẽ con chiên với nhau bằng những chiêu trò ban đầu tưởng rất trẻ con, không quan trọng, chẳng đáng quan tâm nhưng hậu quả sẽ vô cùng thảm khốc.

Với kinh nghiệm truyền giáo, thánh Phaolô đề nghị một bí quyết của Tin Mừng để bảo đảm sự hiệp nhất trong cộng đoàn, cùng lúc mục tử, và đàn chiên bảo vệ nhau trước cạm bẫy làm biến chất mục tử, tha hoá đàn chiên của Xatan, bằng mời gọi cả mục tử và đàn chiên cùng sống tinh thần khiêm nhường sám hối, để có thể cảm thông, chia sẻ, nâng đỡ nhau một cách thiết thực trong đức tin, và đức ái, khi viết cho giáo đoàn Do Thái: “Thượng tế nào cũng là người được chọn trong số người phàm”, nên “vị ấy có khả năng cảm thông với những kẻ ngu muội và những kẻ lầm lạc, bởi các vị chính là người cũng đầy yếu đuối; mà vì yếu đuối, nên người phải dâng lễ đền tội cho dân thế nào, thì cũng phải dâng lễ đền tội cho chính mình như vậy” (Dt 5, 1.2-3).

Thật là hình ảnh tuyệt đẹp và cảm động khi mục tử cũng là thượng tế dâng lễ đền tội cho dân và cho chính mình!

Khiêm tốn và hy sinh như vậy, hỏi làm sao mục tử có thể rời xa đàn chiên, và đàn chiên làm sao có thể thờ ơ, không yêu thương, bảo vệ mục tử của mình, vì có Chúa là Tình Yêu liên kết, phù trợ, để nhờ gắn bó với đàn chiên, mục tử sẽ khó sa đà, biến chất, nhưng mãi là mục tử như lòng Chúa mong ước cho đàn chiên Chúa ký thác “được sống và sống dồi dào” (Ga 10,10).

Jorathe Nắng Tím

https://tinmungduongpho.com/tai-sao-muc-tu-o-dau-va-thoi-nao-cung-la-de-tai-nong/

Read 142 times Last modified on Thứ ba, 22 Tháng 8 2023 09:27