Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Lịch

«September 2021»
MonTueWedThuFriSatSun
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   

Hit Counter

Thứ bảy, 24 Tháng 7 2021 13:24

Hãy để virus thương xót của Chúa lây lan

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  HÃY ĐỂ VIRUS THƯƠNG XÓT CỦA CHÚA LÂY LAN

(II Kgs 4:42-44; Eph 4:1-6; Jn 6:1-15)

Tin mừng hôm nay tường thuật lại đám đông dân chúng đi theo Chúa để được nghe lời Chúa giảng và chứng kiến những dấu lạ, được Chúa Giêsu nuôi dưỡng bằng Lời Chúa, được chữa lành những đau khổ bệnh tật trong tâm hồn. Đồng thời, Ngài còn quan tâm đến nhu cầu thực tế của họ đó là việc ăn uống. Ngài đã thể hiện tình thương và lòng thương xót đối với dân qua việc hóa bánh ra nhiều để dân được ăn no nê. Qua phép lạ này Chúa muốn dạy ta rất nhiều điều.

Điều thứ nhất Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta về lòng thương xót. Trong bối cảnh của phép lạ này, chúng ta thấy có hai thứ thương xót. Các môn đệ thấy trời đã về chiều và người ta mệt mỏi rồi, các ông tội nghiệp họ và đã thưa với Chúa: “Xin Thầy giải tán dân chúng để họ vào các làng mạc mua thức ăn”. Đây có thể gọi là thứ thương xót nhập đề, lòng thương xót này cần thiết vì là khởi điểm. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở đó thôi thì chưa đủ, vì thế, Chúa muốn các môn đệ bước vào thứ thương xót thứ hai, đó là thứ thương xót nhập cuộc: “Anh em hãy cho họ ăn”. Quả thực, có tấm lòng thương xót người khác là một điều tốt rồi nhưng chưa đủ, có những lời nói thương xót người khác cũng là một điều tốt rồi nhưng cũng chưa đủ, mà cần phải có việc làm cụ thể, cần phải có hành động thương xót thực sự nữa. Chúa Giêsu đã thể hiện như thế và Ngài dạy chúng ta hãy sống như thế. Cũng vậy, có lòng trắc ẩn hay những lời nói an ủi, khích lệ, cảm thông là thái độ tốt rồi, nhưng tốt nhất vẫn là biết chia sẻ, biết san sẻ giúp đỡ.

Điều này chúng ta thấy được khi dịch bệnh covid lan tràn ở Giáo phận Saigon, Đức Tổng Giám Mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã viết thư bày tỏ lòng thương xót đối với người dân Saigon “thương quá saigon ơ” và kêu gọi các giáo phận, các giáo xứ, toàn thể bà con giáo dân cầu nguyện, và biểu lộ lòng thương xót, bác ái của mình bằng cách chia sẻ những gì mình có để giúp đỡ người dân vượt qua cơn đại dịch. Lời kêu gọi này là thứ thương xót nhập đề. Nhiều giáo phận, nhiều giáo dân hướng ứng rất tích cực, người góp gạo, người cho rau, củ, quả, v.v.. người thì ủng hộ tiền đã làm cho Virus bác ái lây lan nhanh chóng. Việc làm này nói lên lòng trắc ẩn của mọi người khi anh chị em mình gặp hoạn nạn, sự chia sẻ của mọi người biểu lộ lòng thương xót của Thiên Chúa nơi trần gian và trong giáo hội này đó cũng là lòng thương xót nhập cuộc. Thực sự, Chúa không đòi chúng ta những việc làm to lớn, nhưng đòi chúng ta phải biết san sẻ, phải biết cho những gì trong tầm tay, trong khả năng của mình, phần còn lại chúng ta sẽ được Chúa tiếp tay thực hiện. Điều quan trọng không phải là cho ít hay cho nhiều, nhưng là ở chỗ chúng ta có con mắt đức tin đủ để nhận ra những người khác cũng là con Thiên Chúa, cũng là anh em của chúng ta. Xin Chúa cho chúng ta biết động lòng trắc ẩn trước những đau khổ của người khác. Xin Chúa tiếp tay trợ giúp chúng ta để tình yêu thương nhân ái được tỏa lan rộng rãi hơn.

Điều thứ hai Chúa Giêsu muốn dạy chúng ta qua phép lạ hóa bánh này là sự cộng tác. Trước hết, chúng ta phải xác nhận chắc chắn rằng: nếu không có năm chiếc bánh và hai con cá của em bé kia, Chúa Giêsu vẫn có thể làm phép lạ cho hàng ngàn người ăn no nê, thoải mái. Cũng vậy, không cần có sự cộng tác của các môn đệ trong việc đi tìm bánh, Chúa Giêsu vẫn có thể làm được phép lạ dễ dàng. Nói tóm lại, một mình Chúa có thể làm được mọi sự, không cần ai cộng tác, không cần vật liệu nào cả, với quyền năng vô biên, Chúa chỉ cần phán một lời là tức khắc có ngay, tức khắc có dư thừa bánh cho mọi người ăn. Nhưng ở đây Chúa muốn cho mọi người thấy: việc hóa bánh ra nhiều không phát xuất từ số không, nhưng do sự chia sẻ đầu tiên, rất khiêm tốn, rất nhỏ nhoi của một em bé. Em có thể giữ lại những chiếc bánh và mấy con cá cho riêng mình hay cho những người thân quen. Làm như thế thì chỉ một mình em hay một vài người được ăn, nhưng em đã trao tất cả cho Chúa và Ngài đã dùng quyền năng làm cho bánh và cá hóa ra nhiều cho hàng ngàn người cùng được ăn. Như vậy, năm chiếc bánh và hai con cá của em bé kia là biểu trưng cho một sự cộng tác cần thiết để Chúa Giêsu làm phép lạ.

Cũng vậy, Chúa muốn các môn đệ cộng tác với Ngài trong việc đi tìm bánh, nên Chúa bảo các ông: “Anh em hãy cho họ ăn”, nên chúng ta thấy khi các môn đệ tìm được năm chiếc bánh và hai con cá rồi Chúa mới làm phép lạ. Điều này nhắc nhở cho chúng ta biết: cần có sự cộng tác của chúng ta trong chương trình của Thiên Chúa đối với chúng ta, nghĩa là bên cạnh tình thương và ơn phúc của Chúa, cần có sự cộng tác của chúng ta để xây dựng cuộc đời mình.

Đi vào thực tế trong đời sống của chúng ta cũng vậy, mọi của cái chúng ta có đều là của Chúa ban, chúng ta chỉ là người quản lý. Vì vậy khi Chúa cần, khi anh chị em khốn khó đại dịch cầu xin chúng ta phải biết cộng tác bằng cách mở cõi lòng, mở ví tiền ra để chia sẻ và trao ban. Những người đứng ra kêu gọi, vận động, quyên góp và gởi đi như là các tông đồ tìm bánh, lương thực được bao nhiêu không quan trọng, vì còn thiếu Chúa sẽ lo liệu.

Cộng đoàn thân mến, khi xưa Chúa Giê-su làm phép lạ hóa bánh ra nhiều để nuôi dân chúng cả về đời sống vật chất lẫn đời sống thiêng liêng cho con người. Có thể nói, ngày nay Thiên Chúa đang trao cho con người quyền “làm phép lạ” của Ngài, để con người tiếp tục đem lại cơm bánh cho nhau đặc biệt trong những lúc kho khăn và trong cơn đại dịch này.

Xin cho mọi người Ki-tô hữu, đặc biệt là mỗi người chúng ta biết làm cho Virus lòng thương xót, Virus bác ái lây lan nhanh trên mọi người hầu mang lại của ăn, của uống dồi dào để nuôi sống anh chị em về thể xác cũng như về đức tin vào lòng thương xót của Chúa.

Read 55 times Last modified on Chủ nhật, 25 Tháng 7 2021 12:18