Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Lịch

«May 2020»
MonTueWedThuFriSatSun
    123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031

Hit Counter

Thứ năm, 09 Tháng 4 2020 07:59

Giuđa thời đại: Bạn hay tôi

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  GIUĐA THỜI ĐẠI : BẠN HAY TÔI ?


Thỉnh thoảng có dịp hát Karaoke, bỉ nhân vẫn thích và chọn bài hát "Trở về cát bụi". Trước hết là nhắc nhở bỉ nhân về phận người và tiếp đó là nhắc nhở cách hành xử với người xung quanh :

Sống trên đời này tựa phù du có đây lại rồi lại mất.

Cuộc sống mong manh xin nhắc ai đừng đổi trắng thay đen

Nào người sang giàu đừng vì tham tiền bỏ nghĩa anh em

Người ơi nên nhớ cát bụi là ta mai này sẽ qua.

Vâng ! Cuộc đời này ai ai cũng phải trở về cát bụi nhưng rồi con người nhiều lần nhiều lúc đã quên đi cõi đi về của đời mình để rồi tham tiền bỏ nghĩa anh em trước khi chết.

Chuyện tương tàn về tiền bạc ngày nay không phải là hiếm mà là nhan nhản khắp nơi từ trong nhà ra phố thị. Phố thị người ta ganh đua tranh giành thì đã đành nhưng đàng này có khi tranh giành với cả đấng bậc sinh thành của mình và những người cùng chung dòng máu.

Trong vụ án Giêsu, có lẽ cũng dính dáng về tiền và đúng hơn là khởi đi từ tiền. Giuđa - thủ quỹ của nhóm 12 - bị đồng tiền làm hoa mắt nên đã bán Thầy. Chắc có lẽ ban đầu thì lòng của Giuđa cũng tốt, cũng muốn lo cho Thầy và anh em nhưng đến lúc nào đó Giuđa không kiểm soát được mình cũng như không kiềm chế được lòng tham nên đã ra tay hại Thầy.

Có một em lý luận rằng không ai biết giờ này Giuđa được lên thiên đàng hay xuống hỏa ngục nên không nói được về Giuđa.

Chính xác là như vậy ! Suy nghĩ như thế đúng chứ không phải là sai. Có thể đang trên đường đi thắt cổ tự tử, Giuđa nhìn lại hành vi của mình và Giuđa hối cải thì vẫn được Chúa thương tha thứ. Chuyện này chỉ mình Giuđa và Chúa biết mà thôi. Bản thân bỉ nhân cũng không hề dám phán quyết.

Thế nhưng rồi cung cách hành xử, cách sống, cách quyết định của Giuđa vẫn là bài học rất cụ thể cho mỗi người chúng ta ngay trong cuộc sống hiện tại. Có những mối tương quan ban đầu xem ra rất đẹp nhưng dần dần rạn nứt cũng vì lợi, vì danh và vì tiền. Khi lòng tham của con người bốc lên thì tình nghĩa huynh đệ và thậm chí gia đình cũng tương tàn. Mà, đã là người thì khó có ai dám nói mình kiểm soát được bản thân mình nhất là khi mình túng thiếu hay lòng tham chỗi dậy.

Với Giuđa, nhiều bài học về tiền để lại cho chúng ta suy nghĩ cũng như học hỏi. Tương quan với bất cứ ai và nhất là trong tình yêu thì đừng bao giờ để cho đồng tiền điều khiển mối tương quan đó. Đơn giản là khi còn tiền thì còn tình còn nghĩa, hết tiền thì mất hết tất cả như người ta thường nói vui : "còn tiền còn tình còn nghĩa hết tiền hết nghĩa hết thầy tôi".

Thật thế ! Có quá nhiều đắng cay chua xót và cả bài học để đời khi đụng đến tiền và dính béng đến tiền. Chả ai có thể nói trước và nói hay được vì con người của chúng ta lòng dạ bất nhất và có khi lòng thì 1 mà dạ thì tới 2.:

Ai ai trong chúng ta cũng biết và kể cả ý thức rằng :

Này nhà lớn lầu vàng son

Này lợi danh, chức quyền cao sang

có nghĩa gì đâu ...sao chắc bền lâu

như nước trôi qua cầu

Này lời hứa ... Này thủy chung

này tình yêu ...chót lưỡi đầu môi

cũng thế mà thôi

Sẽ mất ngày mai như áng mây cuối trời.

Nhưng rồi mấy ai sống được tâm tình mà mình ý thức được để mà sống.

Từ trong nhà ra ngoài ngõ, đâu đâu ta cũng thấy lòng tham của con người. Lòng tham ấy lại được đem ra sử dụng bất chấp tình nghĩa gia đình, anh em, lối xóm, đồng loại ...

Con người ai cũng có tâm tham : tham tài, tham sắc, tham danh, tham ăn, tham ngủ. Tham không đáy, chẳng biết dừng lại. Khi con người thấy nhan sắc mỹ lệ, nghe âm thanh thánh thót, nếm hương vị ngon ngọt thì tự nhiên mê đắm, rồi chắc chắn sẽ tìm đủ mọi cách chiếm cho được mới thôi. Vì nhất thời hưởng thụ mà người ta dùng mọi thủ đoạn bất chính để tranh đoạt, dù sẽ phải ân hận suốt đời ; thật là đáng tiếc thay !

Không ai phủ nhận vật chất cần thiết cho đời sống. Nếu không được cơm no áo ấm, không có một mái nhà để nương thân và không có tiền mua những thức cần dùng thì cuộc đời khó có thể hạnh phúc.

Thế nhưng rồi nếu chúng ta nghĩ rằng tiền bạc và vật chất sẽ bảo đảm cho ta một đời sống hạnh phúc, hoặc nếu nghĩ rằng người có đầy đủ vật chất mới hạnh phúc thì thật là sai lầm. Nếu vật chất bảo đảm hạnh phúc cho đời sống thì người giàu phải hạnh phúc hơn người nghèo, và người nào càng giàu thì càng hạnh phúc.

Nhưng trong thực tế chúng ta vẫn thấy bao nhiêu người là triệu phú, tỷ phú nhưng đời sống bất an, đầy dẫy lo lắng và đau khổ; trong khi đó có những người không giàu có, phải làm vất vả mới có đủ ăn nhưng đời sống thanh thản và vui vẻ, nhẹ nhàng. Nếu đầy đủ vật chất bảo đảm hạnh phúc thì trong những nước văn minh giàu có không còn ai đau khổ nữa.

Trái lại, tại những nước vật chất dư thừa, vẫn có nhiều người đau khổ chán đời vì đời sống vô nghĩa, thậm chí có người sống trong giàu sang danh vọng mà phải tự tử vì quá tuyệt vọng.

Khuôn mặt Giuđa lại trở về rất gần và thật gần với chúng ta trong những ngày gần kề cái chết của Thầy Giêsu bởi lẽ không thể phủ nhận được chính Giuđa gây nên án mạng của Thầy. Có khi bề ngoài ta cao sang, quý phái và đẹp đẽ hào hoa phong nhã nhưng bên trong lòng của ta là cả con người Giuđa. Bạn và tôi có khi là những Giuđa thời hiện đại.

Nhờ vào Giuđa, chúng ta có dịp, có cơ hội để soi bóng mình trong đó. Nếu như ta đang âm mưu tính toán điều gì đó có lợi cho bản thân mà thiệt hại cho người khác thì hãy dừng tay lại. Để vượt qua cơn cám dỗ về lợi danh, về tiền bạc, không có con đường nào khác là con đường bám vào Chúa và ta hãy khẩn khoản nài xin Chúa thêm ơn cho ta để ta tránh khỏi lòng ta lòng tham lam độc ác.

Người Giồng Trôm

Read 76 times Last modified on Thứ sáu, 10 Tháng 4 2020 06:35