Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ bảy, 09 Tháng 12 2023 06:44

Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm B

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm B

 

CHÚA NHẬT THỨ II MÙA VỌNG NĂM B  

Mc 1,1-8

 

Gioan Tẩy Giả là một trong ba khuôn mặt nổi bật trong mùa vọng: Isaia, Gioan và Đức Maria. Ông còn được gọi là Gioan Tiền Hô. Cũng như bao nhiêu người Do Thái khác, ông cũng nóng lòng trông đợi Đấng Cứu Thế . Ngay khi còn ở trong tù, ông đã sai người đến hỏi Chúa Giêsu: Thưa Thầy, Thầy có đúng là Đấng phải đến không,  hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác. (Mt 11,3)

Ông là  vị tiên tri cuối cùng, là bản lề của Cựu Ước và Tân Ước. Nếu các tiên tri khác chỉ tiên báo  xa xa về Đấng Cứu Thế, thì Gioan Tẩy Giả lại là người trực tiếp chỉ tay vào Chúa Giêsu để giới thiệu cho các môn đệ và cho dân chúng: Đây là Chiên Thiên Chúa, đây là đấng xóa tội trần gian.(Ga 1,29).

Là vị Tiền Hô, ông chuẩn bị dọn đường cho Con Thiên Chúa đến. Ông đã sống trong sa mạc để gặp Thiên Chúa và để cầu nguyện.

Ông đã thực hành, đã sống lời ông sẽ dạy, rồi mới đi rao giảng cho mọi người, ông đã sống rất khắc khổ, mặc áo lông lạc đà, ăn châu chấu và mật ong rừng. Ông rất khiêm nhường: tôi không xứng đáng cởi dây giày cho Ngài. Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ lại. Ông giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông. Ông đã mượn lời của tiên tri Isaia (Is 40,3-4) để kêu gọi dọn đường cho Đấng Cứu Thế đến: 

Này ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con, 

người sẽ dọn đường cho Con. 

Có tiếng người hô trong hoang địa:

Hãy dọn sẵn con đường của Đức Chúa,

sửa lối cho thẳng để Người đi .(Mc1,2-3)

 

 Lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả không nhắm vào các kỹ sư công chánh, các nhà thiết kế đô thị hay các nhà hoạt động xã hội, mặc dù việc dọn đường cho thẳng thắn, cho ngay ngắn cũng là cần thiết cho mọi xã hội để phát triển, cho mọi người có thể đi lại, gặp gỡ nhau dễ dàng. 

Ai đã từng lên Tây Nguyên, hay vùng Tây Bắc, đã nhìn thấy những núi non hiểm trở, những thung lũng thăm thẳm, những rừng cây chằng chịt, nghe những thác nước gầm thét, len lỏi giữa những đường mòn chênh vênh, quanh co, khúc khuỷu, mới thấy đường đi là thiết yếu. 

Trong các đô thị, mặc dầu bất động sản hiện thời đang đóng băng,  nhưng mỗi mét vuông đất vẫn còn giá 40 đến 50 triệu đồng. Tuy nhiên người ta vẫn phải bỏ ra hàng bao nhiêu ngàn mét vuông đất, để trống, dành làm đường phố, làm đường cao tốc, chưa kể đến hành lang an toàn hai bên.

Đường giao thông, đường bộ, đường thủy, đường sắt , đường hàng không và cả đường truyền Internet là không thể thiếu trong xã hội loài người. Nhưng đường trong tâm hồn còn quan trọng hơn. Gioan Tiền Hô kêu gọi  dân chúng Do Thái và mọi người chúng ta phải chuẩn bị tâm hồn để đón Đấng Cứu Thế. 

 Ta cần con đường tâm hồn ngay thẳng, bằng phẳng để đón Chúa đến. Chúa đã đến từ lâu rồi, nhưng ta chưa đón nhận được, vì con đường tâm hồn ta vẫn cong queo, gồ ghề. Tâm hồn ta có những đỉnh đồi kiêu ngạo, khoe khoang. Có những ngọn núi tự ái cao ngất. Có những hố sâu tham lam, có những hố sâu chia rẽ và bất hoà, luôn giận hờn, luôn ganh ghét, luôn nghi kỵ. Có những hố sâu đam mê, miệt mài đuổi theo danh lợi, lạc thú. Có những hố sâu dục vọng. Có những quanh co dối trá. Có những quanh co trốn tránh bổn phận, giả hình, thiếu lương tâm. Có những cơn sóng gồ ghề, lời nói độc ác, tàn nhẫn. Có những gồ ghề lười biếng, ù lỳ, không thăng tiến bản thân. Có những gồ ghề phê bình, chỉ trích, ác ý.

Tất cả ngăn chặn Chúa đến với ta. 

Từ bao đời người Kitô hữu đã làm theo lời kêu gọi của Gioan Tẩy Giả. 

Ngày nay nhiều nơi trên thế giới, kể cả những nước không tin  Thiên Chúa, ngay từ đầu tháng 12, cũng đều phấn khởi chuẩn bị mừng Lễ Giáng Sinh, nhưng với mục đích chính trị, thương mại, kinh tế, kinh doanh,chứ không phải ý nghĩa tôn giáo đạo đức, để đón Chúa giáng sinh.

Gioan kêu gọi chúng ta hãy san bằng những núi đồi kiêu căng. Phải lấp đầy những tham ô, tham vọng, những ích kỷ, hẹp hòi. Phải uốn ngay những quanh co gian dối, lừa bịp. Phải sòng phẳng, công bằng trong giao tiếp. Phải san bằng mọi bất hòa, nghi kỵ, những bất công, áp bức. 

Hãy tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. Chuẩn bị tâm hồn để Chúa đến và ở lại với ta. Rồi hết mọi người phàm sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa. (Lc 3,6).

Ơn cứu độ của Thiên Chúa. Đó là niềm vui tột đỉnh của cụ già Simeon: Muôn lạy Chúa, giờ đây theo lời Ngài đã hứa, xin để tôi tớ này được an bình ra đi. Vì chính mắt con được thấy ơn cứu độ.(Lc 2,29-30).

      Đây cũng là mục đích rao giảng của các môn đệ cũng như của toàn thể Giáo Hội: Ơn cứu độ này của Thiên Chúa đã được gửi đến cho các dân ngoại.

(Cv 28,28).

Thời nào Thiên Chúa cũng cần những sứ giả, những người dọn đường, những Gioan mới.

Lạy Chúa, chúng con cảm tạ Chúa, qua Giáo Hội, đã nhắc nhở chúng con luôn tỉnh thức và cầu nguyện. Xin cho chúng con biết chuẩn bị con đường tâm hồn chúng con ngay ngắn, bằng phẳng để đón Chúa đến với chúng con và với mọi người.

  Nguyễn Đức Lân

 

Read 68 times Last modified on Thứ bảy, 09 Tháng 12 2023 06:55