Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Lịch

«August 2020»
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Hit Counter

Chủ nhật, 03 Tháng 11 2019 21:42

Chút suy tư về một khẩu hiệu được treo trong nghĩa trang: Tiền Nhiều Để Làm Gì……?

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Chút suy tư về một khẩu hiệu được treo trong nghĩa trang: Tiền Nhiều Để Làm Gì……?

 

Nghĩa trang giáo xứ Thổ Hoàng năm nay được chuẩn bị rất chu đáo, ngoài vấn đề vệ sinh tổng thể nghĩa trang thì các khẩu hiệu được treo lên trong nghĩa trang như một lời nhắn nhủ với mọi người hãy ý thức được tầm quan trọng của yêu thương, của phục vụ, của trách nhiệm của những người đang sống liên đới và hiệp thông với những người đã qua đời, bởi thế, những khẩu hiệu nầy chính là dành cho người đang sống.

Có một khẩu hiệu được trích dẫn từ một câu nói đã trở thành “nổi tiếng”: “Tiền nhiều để làm gì?”của một vị đại gia cà phê Trung Nguyên có tiếng tăm, câu nầy ít nhiều có vẻ đã làm một số người không đồng ý, theo họ nghĩ là không phù hợp tâm tình tháng cầu cho các linh hồn, hoặc mang vẻ lý thuyết và có màu sắc tiêu cực…….

Không tiện phân tích về hoàn cảnh ra đời của câu nói nầy : “Tiền nhiều để làm gì.”, chỉ xin tìm tòi và thử phân tích câu nầy qua những gợi hứng của Tin Mừng do các đấng bậc của giáo hội truyền dạy.

Đức TGM Giuse Vũ Văn Thiên đã nói như thế nầy: “Chúa Giêsu cũng ngầm hỏi anh phú hộ: “Tiền để làm gì?” qua lời kết án: ““Nội đêm nay, người ta sẽ đòi mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ về tay ai?”. Anh phú hộ đáng trách không phải vì anh giàu, mà vì anh sống ích kỷ, khép kín và không quan tâm đến người khác. Anh nghĩ rằng tiền bạc sẽ đem lại cho anh tất cả, và nhất là cho anh được hạnh phúc. Nhưng thực tế không phải như vậy. Trong khi anh tự cho mình là giàu có và những người khác trầm trồ khen ngợi anh là khôn ngoan, thì Thiên Chúa lại bảo anh ta là “đồ ngốc”. Anh mải mê tính toán và quá tự tin vào kho tàng của mình, nhưng điều quan trọng là sự sống con người thì anh lại chẳng giữ được.”

Chúa Giêsu đã kết luận câu chuyện: “Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó”. Thông điệp mà Chúa muốn gửi cho chúng ta qua hình ảnh người phú hộ quá rõ ràng: có nhiều người giàu có về của cải mà nghèo nàn về tình người. Họ cũng sẽ phải chịu số phận như anh phú hộ trên đây. Nếu chỉ lo tích cóp nhiều của cải, khi chết nào có mang được gì đâu.”

Cha Giuse Phạm Đình Ngọc SJ đã tổng hợp Tiền Nhiều để làm gì theo Kinh Thánh như sau:

Trong Tân Ước:

1.Vì kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó. (Mt6, 21)

2.Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật. (Rm, 13, 8)

3.Trong cách ăn nết ở, anh em đừng có ham tiền, hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không bỏ rơi ngươi! (Dt13, 5)

4.Nếu anh muốn nên hoàn thiện, thì hãy đi bán tài sản của anh và đem cho người nghèo, anh sẽ được một kho tàng trên trời. Rồi hãy đến theo tôi. (Mt19, 21)

5.Không ai có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa vừa làm tôi Tiền Của được. (Mt6, 24)

6.Thật thế, cội rễ sinh ra mọi điều ác là lòng ham muốn tiền bạc, vì buông theo lòng ham muốn đó, nhiều người đã lạc xa đức tin và chuốc lấy bao nỗi đớn đau xâu xé. (1Tm6, 10)

7.Nước Trời giống như chuyện kho báu chôn giấu trong ruộng. Có người kia gặp được thì liền chôn giấu lại rồi vui mừng đi bán tất cả những gì mình có mà mua thửa ruộng ấy. (Mt13, 44)

8.Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. (Lc12, 33)

9.Nhưng ông Phêrô đáp: Tiền bạc của anh tiêu tan luôn với anh cho rồi, vì anh tưởng có thể lấy tiền mà mua ân huệ của Thiên Chúa! (CV8, 20)

10.Ngươi nói: Tôi giàu có, tôi đã làm giàu, tôi chẳng thiếu thốn chi; nhưng ngươi không biết rằng ngươi là kẻ khốn nạn, đáng thương, nghèo khổ, đui mù và trần truồng. (Kh3, 17)

Trong Cựu Ước:

1.Các ngươi hãy đem tất cả thuế thập phân vào nhà kho, để có lương thực trong Nhà Ta. Hãy làm thế thử xem Ta có mở cổng trời cho các ngươi, hoặc có tuôn đổ phúc lành dư dật xuống trên các ngươi không? – Ðức Chúa các đạo binh phán. (Ml3, 10)

2.Người thích tiền bạc có bao nhiêu cũng không lấy làm đủ; kẻ bo bo giữ của chẳng thu được lợi lộc gì. Ðiều ấy cũng chỉ là phù vân! (Gv, 5, 9)

3.Ít tiền ít của mà là người công chính, hơn nhiều vàng nhiều bạc mà là kẻ ác nhân. (Tv 37, 16)

4.Của cải mau tăng sẽ mau giảm, ai từ từ thu góp sẽ giàu lên. (Cn13, 11)

5.Ðức Chúa bắt phải nghèo và cho giàu có. Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao. (1 Sm2, 7)

6.Ðể sắm được khôn ngoan, tiền bạc trong tay đứa ngu ích lợi gì, bởi vì nó quá ư đần độn? (Cn17, 16)

7.Anh em không được đưa vào nhà Ðức Chúa tiền công của một con điếm hay tiền lương của một thằng điếm để làm lễ vật khấn hứa, vì cả hai đều ghê tởm đối với Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh em. (Dnl23, 19)

8.Kẻ biếng nhác phải chịu cảnh nghèo hèn, người siêng năng được giàu sang phú quý. (Cn10, 4)

9.Con coi trọng luật Chúa truyền ban hơn vàng muôn bạc triệu. (Tv119, 72)

10.Của cải làm ra, con hãy dùng mà tôn vinh Ðức Chúa, và hãy dâng lên Người phần hoa lợi đầu mùa của con.

Và cha kết luận:

“Ước gì trong muôn vàn vất vả làm ăn, con người không quên Thiên Chúa. Mọi bôn ba ở đời này là gì nếu không phải là con người đi tìm hạnh phúc. Tiền bạc có thể cho con người hạnh phúc, khi người ta xem tiền bạc chỉ là nô lệ; ngược lại, một khi tiền là ông chủ, nó khiến cuộc sống con người vắng bóng bình an.”

*Xét từ lời giảng dạy của các đấng bậc, đặc biệt từ Tin Mừng thì chúng ta sẽ cảm nhận được khẩu hiệu : Tiền nhiều để làm gì …” rất phù hợp với tâm tình Tháng Linh Hồn đã được treo trang trọng trong nghĩa trang, nó cảnh báo cho người sống biết và nhận thức được cái gì cần hơn để giúp chúng ta tỉnh thức, khôn ngoan chọn lựa cái vững bền, vậy đây chính là một khẩu hiệu đầy tính tích cực nhắc nhở mọi người tỉnh thức, khôn ngoan để biết chọn lựa cái vững bền chứ không hề mang sắc màu tiêu cực……..

Hồng Bính

 

 

 

Read 404 times Last modified on Thứ ba, 12 Tháng 11 2019 09:18