Get Adobe Flash player

Tìm Kiếm

Đăng nhập

Thứ bảy, 25 Tháng 11 2023 07:20

Lễ Chúa KITÔ VUA

Posted by 
Rate this item
(0 votes)
  Lễ Chúa KITÔ VUA

 

 

 

CHÚA NHẬT XXXIV THƯỜNG NIÊN NĂM A

LỄ CHÚA KITÔ VUA VŨ TRỤ

Mt 25,31-46.

       

Hôm nay là chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ, Giáo Hội mừng kính Chúa Kitô Vua vũ trụ. Lễ này được đức giáo hoàng Piô XI thiết lập năm 1925 bằng thông điệp Quas Primas. Khi được thành lập, lễ này mừng vào cuối tháng 10. Công đồng Vaticanô II, khi cải tổ phụng vụ, đã đưa vào chúa nhật cuối cùng của năm phụng vụ. 

     Thông điệp Quas Primas này được công bố, khi Âu Châu và nhiều nước trên thế giới quá đề cao chủ nghĩa dân tộc và thế tục. Đức Giáo Hoàng thiết lập lễ Chúa Kitô Vua để nói lên rằng Đức Giêsu Kitô chính là vị vua tối cao duy nhất. Ngài thống trị bằng sự thật và tình yêu.

     Nhưng Chúa Kitô xưng vương khi nào?  Người đăng quang ở đâu, lúc nào, năm nào?  

      Trong những năm Chúa đi rao giảng, những việc Chúa làm, những lời Chúa dạy rất khác biệt, nếu không muốn nói là  đối nghịch, với quan niệm và hành động của xã hội đương thời. Ngay việc xưng vương của Chúa cũng khác các vua chúa trong các thể chế quân chủ. Sau khi Chúa hóa bánh ra nhiều để nuôi dân, dân chúng đã muốn tuyên xưng Người làm vua, nhưng Chúa đã  tránh mặt: Đức Giêsu biết họ sắp đến bắt mình đem đi mà tôn làm vua, nên Người lại lánh mặt, đi lên núi một mình. (Ga 6,15) Hay khi trẻ em cởi áo, lót đường, dân chúng hân hoan phất lá chào đón Chúa vào thành Giêrusalem. Có lẽ đây là lúc thuận tiện nhất để Chúa xưng vương. Nhưng Người đã không đăng quang.

      Quân lính không biết gì về Kinh Thánh, nhưng họ đã làm một việc tiên tri: Họ kết một vòng gai làm vương miện đặt lên đầu Người và khoác cho Người một áo choàng đỏ. Họ đến gần và nói: Kính chào Vua dân Do Thái. (Ga 19,2-3).

     Tổng trấn Phi la tô, người Roma, nhưng đã tuyên xưng Chúa là vua, khi ông cho viết trên thánh giá bằng tiếng  Do Thái, Hy Lạp và La Tinh: INRI   Iesus Nazarenus Rex Iudaeorum. Đây là Vua người Do Thái.(Lc 23,38) 

      Vâng, Thập Giá chính là ngai vàng, mão gai là vương miện, cây sậy là vương trượng của Vua Giêsu. Vua Tình Yêu đã đăng quang như vậy .

     Chúa đã xưng vương với Phi la tô (và với tất cả chúng ta): Chính ngài nói rằng tôi là vua. (Ga 18,37)

Nhưng, Nước tôi không thuộc về thế gian này. (Ga 18,36). 

       Vương quốc của Vua Giêsu không có biên giới, không hạn hẹp trong một lãnh thổ, một quốc gia nào. Thần dân trong vương quốc này là tất cả những người tin theo Chúa và sống tinh thần bác ái yêu thương.

          Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu, không bao giờ mai một; vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong.( Đn 7,14).

 Chúa Kitô là Vua. Người là Vua Chân lý. Người là Vua Yêu thương.

 Người là Vua Chân lý. 

     Thiên Chúa là nguồn mạch mọi chân lý. Lời của Chúa là chân lý. Lề luật của Chúa là chân lý. Chân lý của Thiên Chúa đã được bày tỏ cách trọn vẹn nơi Chúa Giêsu Kitô. Chúa đã từng xác quyết Chính thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. (Ga 14,6) và hôm nay Chúa còn khẳng định với Philatô: Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian vì điều này: đó là để làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật thì nghe tiếng tôi.(Ga 18,37).Trong suốt những năm đi rao giảng, Chúa đã luôn nói và làm chứng cho sự thật, dẫu nhiều khi bị đố kỵ, bị khinh chê, phản kháng. 

 Người là Vua Yêu thương.

       Luật của vương quốc này tóm gọn trong một chữ: Yêu. Yêu Chúa và yêu người. Yêu thương là giới răn quan trọng nhất. Vì yêu thương là chu toàn Lề Luật (Rm 13,10)

      Người là Vua, nhưng là Vua Tình Yêu, Người luôn giảng dạy và thực hành yêu thương, phục vụ. Người yêu thương mọi người, đặc biệt là những người tội lỗi, những người nghèo khó, neo đơn, ốm đau, bệnh tật. 

     Thầy ban cho các con một điều răn mới, là các con hãy yêu thương nhau. Người ta cứ dấu này mà nhận biết anh em là môn đệ của thầy là anh em yêu thương nhau.

     Không ai đã yêu thương như Người. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình. (Ga 15,13). 

Vị Vua Yêu Thương này cũng phân xử thần dân dựa trên yêu thương: Bấy giờ Đức Vua sẽ phán cùng những người ở bên phải rằng: “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước;Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm nom; Ta ngồi tù, các ngươi đã đến thăm” (Mt 25,34-36).  

   Lạy Chúa Giêsu là vua cai trị mọi loài, xin hãy làm vua cai trị lòng con suốt đời. 

                                                  

                                                                Nguyễn Đức Lân             

 

 

 

Read 168 times Last modified on Chủ nhật, 26 Tháng 11 2023 10:15